Chia sẻ

Các cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất không phải bạn nào cũng biết. Hiển nhiên bạn nào cũng muốn học từ vựng tiếng anh siêu tốc mà không bao giờ quên, nhưng làm sao để có thể làm được điều đó. Vì thế qua bài viết sau Step Up sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất.

[extoc]

Các cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Đọc

Đây là một việc vô cùng cần thiết vì càng đọc nhiều bạn càng dễ dàng tiếp cận được với kho từ vựng phong phú. Đọc cũng là một cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả và khá dễ dàng, bạn có thể đọc bất kỳ những gì bạn thích. Nó không những nâng cao khả năng tiếng anh của bạn mà còn có thể học hỏi được rất nhiều điều mới.

Các cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Các cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Sử dụng âm thanh, hình ảnh

Đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng nó vẫn rất hiệu quả để giúp bạn nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ beautiful (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích…

Học từ vựng theo chủ đề

Khi tập trung vào một chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn nhớ từ vựng một cách dễ dàng, tránh được việc học dàn trải và không hiệu quả. Khi học từ mới hãy chọn một nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến công sở, thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v..

Học những từ cùng gốc

Từ được hình thành bởi từ gốc (roots), tiền tố (prefixes) đứng trước từ gốc, và các hậu tố (suffixes) đứng sau từ gốc.

Ví dụ: Re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) là Recirculation (Sự tuần hoàn).

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, tiền tố, hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Tìm hiểu về ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng. Ví dụ re có nghĩa là “một lần nữa”, reunite (đoàn tụ), reconsider (xem xét lại).

Âm thanh tương tự

Phương pháp này được dựa trên nguyên lý bắc cầu tạm một từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ.

Ví dụ: Để học từ consequence ( hậu quả ) thì bạn chỉ cần chế phiên âm từ consequence thành ” con sẽ quen ” và ghép từ đó thành 1 câu như ” Con sẽ quen một anh nhà giàu và không để lại hậu quả gì nên bố cứ an tâm “

Dùng ngay lập tức

Với mẹo học từ vựng tiếng anh này bạn đơn giản chỉ cần tìm cách sử dụng được toàn bộ  các từ vựng mới học vào một cuốn sổ học tiếng anh hoặc giao tiếp bằng lời.

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh

Viết những nhóm từ vựng nhỏ đó thành các bài văn

Bạn hãy viết một đoạn văn bằng tiếng anh với những từ vựng của từng nhóm đó và kết hợp cả hình ảnh để học hiệu quả hơn. Khi bạn viết những đoạn văn tiếng Anh như thế các bạn sẽ thấy học tiếng Anh qua chủ đề nhỏ và hình ảnh sẽ trở nên khá kỳ thú vị. Không những thế, cả nhà hãy chú ý rằng lúc viết hãy đảm bảo các câu văn, ngữ pháp phải đúng. Đừng để mình mắc phải những lỗi sai để khó sửa sau này.

Học từ vựng trong lĩnh vực bạn yêu thíchHọc từ vựng trong lĩnh vực bạn yêu thích

Bạn sẽ duy trì được việc học tiếng Anh hằng ngày khi học những từ mới liên quan đến sở thích của bạn. Nếu bạn thích âm nhạc, hãy học tiếng Anh qua các bài hát hoặc đọc và viết về các nhạc sĩ.

Hãy có cho mình từ điển tiếng Anh

Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Không học quá nhiều từ một ngày

Vì bạn muốn học tiếng Anh siêu tốc nên hẳn bạn sẽ cố gắng học thật nhiều từ vựng mỗi ngày. Nhưng cách học tiếng anh đó lại càng làm bạn dễ dàng quên và bị loạn từ. Hãy đặt cho mình một mức thật phù hợp và ôn lại các từ vựng mới học bất cứ khi nào rảnh rỗi, ít nhất là 7 lần/ngày. Việc đó giúp bạn nhớ lâu và không cảm thấy mệt mỏi khi học từ vựng mà dẫn đến chán nản.

Học từ vựng mỗi ngày

Sử dụng stick nhỏ

Việc ghi chép từ vựng vào các stick nhỏ, giúp bạn dễ dàng mang theo chúng bất kể nơi đâu và điều đó có nghĩa rằng bạn có thể học từ vựng ở bất cứ đâu và bất kì lúc nào. Học từ vựng tiếng anh, càng nhìn càng tiếp xúc nhiều bạn càng nhớ lâu.

Không ngại giao tiếp tiếng Anh

Có những lúc bạn rụt rè khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh vì vốn từ vựng của mình không nhiều. Nhưng hãy nhớ rằng giao tiếp là cách mà bạn có thể học từ vựng một cách nhanh nhất. Hãy cố gắng giao tiếp bằng tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể, bắt chước cách nói, cách phát âm, ngữ điệu.

Bên trên là những chia sẻ của Hack não từ vựng về các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất và kinh nghiệm học tiếng anh siêu tốc. Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Xem thêm :  Tìm hiểu 5 trang web học từ vựng tiếng Anh miễn phí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here