Chia sẻ

Bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh?

Bạn nói khá nhiều, thành thạo như người bản xứ?

Cho dù bạn có là người học ngôn ngữ ở cấp độ nào đi chăng nữa thì đều chia sẻ với nhau một điểm chung là: không ngừng trau dồi vốn từ vựng!

Vậy có những bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh nào mà bạn cần phải biết? Hôm nay, hãy cùng Hack não từ vựng tìm hiểu các mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh và các phần mềm hỗ trợ để có cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất nhé!

CÁC MẸO NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG ANH CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Hack não 1500 từ tiếng Anh

1. Khám phá cách học của bạn

Điều đầu tiên của mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh là hãy tìm hiểu xem cách học từ vựng như thế nào phù hợp với bạn. Nếu đã hiểu rõ bản thân mình thì việc ghi nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn.

Chủ yếu có ba loại người học: thị giác, thính giác và xúc giác học. Mỗi kiểu người học này sẽ xử lý thông tin khác nhau. Hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta đều sử dụng cả ba giác quan này, nhưng chúng ta có thể lại thích học qua hình ảnh nhiều hơn là nghe nhạc chẳng hạn. Những người học có biểu hiện trực quan chiếm ưu thế về suy nghĩ và ký ức của họ cần tập trung vào việc tạo ra hình ảnh trực quan có thể được liên kết với các từ khác nhau. Các cá nhân học bằng thính giác cần tập trung vào những gì họ nghe thấy.

Nếu bạn là loại người này, bạn nên cố gắng nghe càng nhiều từ càng tốt hoặc đọc chúng. Nếu bạn là một người học theo xúc giác, bạn học bằng cách chạm và làm. Bạn hiểu và nhớ những thứ thông qua chuyển động vật lý. Vì vậy, quá trình này thường xuyên hơn vô thức, là một cái gì đó cho họ biết rằng họ đã có từ đúng!

2. Viết, nhìn, che và lặp lại ( Write, look, cover and repeat)

Đối với nhiều người, việc học từ vựng luôn là sự kết hợp hoàn hảo giữa sổ và bút. Chuyển động vật lý của việc viết một cái gì đó rất hữu ích vì nó đáp ứng nhu cầu của những người học theo xúc giác. Lấy một tờ giấy, kẻ một đường thẳng đứng ở giữa và viết từ ở một bên bằng tiếng mẹ đẻ và bên kia là tiếng Anh. Ghi nhớ danh sách, sau đó che một bên và đánh dấu vào tất cả những gì bạn nhớ. Sau đó lặp lại.

3. Học theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề không còn quá lạ lẫm với người học ngôn ngữ. Nhóm các từ mới vào cùng một chủ đề và cố gắng luyện tập chúng mỗi ngày. Hãy tự tạo cho mình các chủ đề khác nhau nhé trong mỗi tuần nhé!

4. Take note

Một mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh tuyệt vời là luôn mang theo một cuốn sổ tay và bút chì. Sau đó, nếu bạn nghe một từ hoặc câu bạn thích trong phim hoặc bài hát, bạn có thể viết nó xuống. Thật phù hợp nếu như bạn là người thích học tiếng Anh qua bài hát phải không? Khi bạn về nhà, bạn có thể nghiên cứu nó và thêm nó vào danh sách các từ bạn đã học. 

5. Học từ vựng trong ngữ cảnh

Nghiên cứu về bộ nhớ cho chúng ta biết rằng việc xây dựng các liên kết giữa dữ liệu giúp chúng ta ghi nhớ mọi thứ và cách để hiểu điều đó là đưa từ vựng vào sử dụng. Kết nối những từ vựng với các hình ảnh liên quan. Hãy tưởng tượng ra những câu chuyện của riêng bạn bằng cách sử dụng các từ mới mà bạn học được.

Một lần nữa, nhập vai vào các tình huống tự tưởng tượng là chìa khóa học tập và đảm bảo bạn phải tạo ra ngôn ngữ của mình trong ngữ cảnh. Viết một câu đầy đủ bằng từ mới của bạn. Cập nhật Facebook của bạn bằng các từ mới. Sử dụng nó ít nhất 5 lần trong một cuộc trò chuyện. Dù có làm gì đi chăng nữa, chỉ cần đảm bảo rằng bạn cảm thấy hài lòng với cách sử dụng từ của mình trong các bối cảnh được đặt ra.

6. Viết từ vựng vào giấy nhớ và dán ở mọi nơi

Giấy nhớ được tạo ra để phục vụ như một lời nhắc. Nó là công cụ mạnh mẽ và dễ thực hiện trong việc tạo ra cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Đặt từ vựng theo ngữ cảnh ở những vị trí hoặc tầm nhìn mà mắt có thể dễ dàng chạm đến. Nếu bạn có flashcards hoặc thích những mảnh giấy lớn hơn, tại sao không đặt những mảnh giấy của bạn vào một tấm nhựa trong suốt và dán chúng trong vòi hoa sen? 

cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh

7. Tạo ra môi trường học tập thuận lợi

Khi bạn học ở nước ngoài, bạn sẽ nghe và đọc ngôn ngữ ở mọi nơi và học nhanh hơn nhiều.. Nhưng bạn không cần phải ra nước ngoài để tăng dần số lượng từ bạn biết – bạn có thể tạo ra một môi trường truyền cảm hứng và thân thiện với việc học mọi lúc mọi nơi: Mua tạp chí hoặc sách bằng tiếng Anh, xem phim và nấu ăn các món ăn địa phương. Quan trọng là hãy duy trì cho mình động lực để học tiếng Anh nhé.

8. Đưa từ vựng lên tầm cao mới

Nếu bạn muốn đưa việc học từ vựng lên cấp độ tiếp theo, hãy chừa đủ không gian cho việc học bằng bản đồ tư duy với các từ liên quan, từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa quá trình học tập của mình, hãy cố gắng không dịch từ này sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, mà thay vào đó, hãy giải thích và mô tả nó bằng ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh đầy tính sáng tạo và thông minh. Hãy thử trải nghiệm cách học của Sách Hack não 1500 với phương pháp ghi nhớ từ vựng bằng âm thanh tương tự và truyện chêm giúp bạn có cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh nhất nhé!

PHẦN MỀM HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ?

mẹo nhớ từ vựng tiếng AnhMẹo nhớ từ vựng tiếng Anh

Có rất nhiều các website cũng như phần mềm học tiếng Anh có thể đáp ứng nhu cầu học tập của bạn.

1. App học từ vựng tiếng Anh- Hack Não

Hack Não là ứng dụng thông minh dành riêng cho cộng đồng người học sáchHack Não 1500 và “Hack Não IELTS” – bộ sách học tiếng Anh TOP 1 TIKI 2018 – 2019.

Gắn liền với cuốn sách cùng tên, App Hack Não là 1 ứng dụng học ngoại ngữ hiệu quả đã và đang giúp hơn 250.000 người cải thiện toàn diện từ “gốc tới ngọn” các kĩ năng tiếng Anh. Là phần không thể thiếu trong bộ sản phẩm giải quyết trọn gói vấn đề của người học mất gốc tiếng Anh, App Hack Não tích hợp những tính năng ưu việt nhất: Audio từ vựng, Audio truyện chêm, Video phát âm, Test 3 chiều, Luyện tập, Kiểm tra cách đọc, Theo dõi tiến độ – thành tích, Hướng dẫn và hỗ trợ học tập, bộ 1200 video phát âm 100% giọng bản ngữ,..

mẹo nhờ từ vựng tiếng anh

Mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh

2. BBC Learning English

Phần mềm này cho phép người dùng trải nghiệm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, kỹ năng nghe, nói là vượt trội hơn cả. Đây được coi là phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí cực kỳ chất lượng. BBC learning English rất phù hợp cho người mới bắt đầu nhờ giọng đọc chậm và dễ hiểu.

3. Vocabulary.com

Điểm khiến cho Vocabulary.com là một trong những phần mềm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, khá hữu ích chính là người học có thể học theo cả lối chủ động và bị động. Chủ động ở đây chính là bạn có thể tra từ mới mà mình bắt gặp rồi sau đó tạo một list từ vựng riêng. Bị động có nghĩa phần mềm sẽ gợi ý những từ ngữ mà bạn nên học thông qua trò chơi và list từ vựng có sẵn.

4. Memrise

Đây là một trong những phần mềm học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất với các ngôn ngữ trên thế giới. Memrise đem đến cách tiếp cận kiến thức vô cùng nhẹ nhàng nhưng không kém phần hiệu quả. Một điều thú vị là phần mềm học từ vựng tiếng Anh này sẽ thông báo, nhắc nhở việc học mỗi ngày giúp bạn duy trì đều đặn được nhịp học. Đây là một điểm cộng vô cùng lớn bởi một trong những khó khăn khi học tiếng Anh là cảm giác nhàm chán và yêu cầu sự bền bỉ.

Duolingo

Duolingo là một nền tảng học ngôn ngữ miễn phí và dịch văn bản dựa trên “crowdsourcing”. Duolingo khá thành công trong game hóa việc học tiếng Anh. Do đó, người học sẽ không bị nhàm chán, thậm chí còn có thể gây “nghiện” vì những thử thách được đưa ra. Thiết kế của nó giúp người dùng vượt qua các bài học và đồng thời cũng giúp dịch văn bản, tài liệu.

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Step Up hi vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích khi đọc bài viết các mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh. Tiếp tục đồng hành cùng chúng mình để thu thập cho mình thật nhiều thông tin chất lượng nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here