Chia sẻ

Đối với các bạn mới bắt đầu học hoặc mất gốc ngoại ngữ thì bảng chữ cái tiếng Anh được coi là bước đệm vô cùng quan trọng. Bảng chữ cái tiếng Anh là một nền tảng cơ bản giúp cho toàn bộ quá trình học sau này trở nên dễ dàng, thuận lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm chắc cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh để có căn bản cải thiện phát âm, kỹ năng nghe. Bài viết dưới đây, Hack Não Từ Vựng sẽ cung cấp tới bạn bảng chữ cái tiếng Anh, cách đọc và phiên âm chính xác nhất nhé.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm tất cả 26 chữ cái.

Trong đó có 5 chữ cái nguyên âm (vowel letter) và 21 chữ cái phụ âm (consonant letter), được bắt đầu với A và kết thúc bằng Z. Phần lớn bảng chữ cái tiếng Anh có cách viết giống với những chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Việt.

học bảng chữ cái tiếng Anh

Chữ cái nguyên âm trong tiếng Anh

Gồm 5 chữ cái nguyên âm: A, E, I, O, U.

Chữ cái phụ âm trong tiếng Anh

Gồm 21 chữ cái phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.

Để có thể học cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh cũng như ghi nhớ một cách dễ dàng, tối ưu thời gian, phân biệt giữa những chữ cái nguyên âm và phụ âm thì các bạn có thể tham khảo cách học sau đây.

Đối với các chữ cái nguyên âm, các bạn hãy sắp xếp theo thứ tự U E O A I, qua đó liên tưởng tới từ uể oải có trong tiếng Việt. Việc sắp xếp phân chia như vậy, giúp bạn có ấn tượng cũng như dễ nhớ đến các chữ cái nguyên âm.

Phần còn lại là các chữ cái phụ âm. Mỗi nguyên âm và phụ âm sẽ có cách đọc khác nhau phụ thuộc vào từng từ mà nó tạo nên. 

Ví dụ: chữ cái nguyên âm “a” trong từ “make” – /meik/ được phát âm là /ei/, nhưng trong từ mad – /mæd/ lại được phát âm là /æ/. Vì vậy để có cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn mực thì bạn cần phải thường xuyên sử dụng, tiếp xúc với từ để nhớ được cách phát âm.

Cách đọc phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Phiên âm cũng như cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh đều được dựa trên bảng phiên âm quốc tế IPA.

bảng chữ cái tiếng Anh

IPA (International Phonetic Alphabet) là Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Tương tự trong tiếng Việt, bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm cả các nguyên âm và phụ âm.

Trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm, 2 nguyên âm ghép lại với nhau sẽ tạo nên 1 nguyên âm ghép. Đó được coi là những âm cơ bản trong tiếng Anh mà bạn cần nắm chắc để có nền tảng phát âm.

1. Nguyên âm (vowel sounds)

Nguyên âm trong tiếng Anh sẽ được hiểu là các dao động khác nhau của thanh quản hoặc các âm mà khi bạn phát ra âm thì luồng khí được đi từ thanh quản lên môi sẽ không bị cản trở. Đối với nguyên âm thì vị trí của nó có thể tự đứng riêng biệt hoặc đứng trước, sau các phụ âm tiếng Anh.

Nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đôi 8 nguyên âm đơn.

đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Nguyên âm đơn và nguyên âm đôi

Lưu ý:

 • Dây thanh quản rung khi phát âm các nguyên âm (vì các nguyên âm đều là những âm hữu thanh, khi phát âm luồng khí đi từ cổ họng qua môi).
 • Âm /ɪə / và /aʊ/: Khi phát âm hai âm này cần phải phát âm đủ 2 thành tố của âm, chuyển âm từ trái sang phải, âm đứng trước sẽ được phát âm dài hơn âm đứng sau một chút.
 • Với các nguyên âm không cần sử dụng răng nhiều thì khi phát âm không cần chú ý đến vị trí đặt răng.

2. Phụ âm (Consonant sound)

Phụ âm trong tiếng Anh sẽ được hiểu là âm thanh phát từ thanh quản qua miệng hoặc các âm khi phát ra thì luồng khí từ thanh quản lên môi sẽ bị cản trở, tắc ví dụ như lưỡi va chạm với môi, răng, 2 môi va chạm… trong quá trình phát âm. Phụ âm chỉ phát ra thành tiếng trong lời nói chỉ khi được phối hợp với nguyên âm.

Phụ âm bao gồm 8 phụ âm vô thanh (các phụ âm màu xanh lục đậm:/p/, /f/, /t/,…), 8 phụ âm hữu thanh (các phụ âm xanh lá cây tươi (/b/, /v/,…) và 6 phụ âm khác (các phụ âm còn lại).

cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh

Các phụ âm trong bảng phiên âm Quốc tế IPA

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh – các phụ âm

phát âm bảng chữ cái tiếng Anh

Phụ âm và cách đọc

Một số lưu ý khi phát âm các phụ âm

1. Khi phát âm với môi:

 • Chu môi: /∫/, /ʒ/, /dʒ/, /t∫/
 • Môi mở vừa phải (các âm khó): /ɪ/, /ʊ/, /æ/
 • Môi tròn và thay đổi: /u:/, /əʊ/
 • Lưỡi, răng: /f/, /v/

2. Khi phát âm với lưỡi:

 • Đầu lưỡi cong lên chạm nướu:  /t/, /d/, /t∫/, /dʒ /, /η/, /l/
 • Đầu lưỡi cong lên chạm ngạc cứng: / ɜ: /, / r /.
 • Nâng cao cuống lưỡi: /ɔ:/, /ɑ:/, /u:/, /ʊ/, /k/, /g/, /η/
 • Răng, lưỡi: /ð/, /θ/.

3/ Khi phát âm với dây thanh:

 • Rung (hữu thanh) đối với các phụ âm: /b/, /d/, /g/, /v/, /z/, /m/, /n/, /w/, /j/, /dʒ/, /ð/, /ʒ/
 • Không rung (vô thanh) đối với các phụ âm: /p/, /t/, /k/, /f/, /s/, /h/, /∫/, /θ/, /t∫/
[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Cách đọc phiên âm chữ cái trong tiếng Anh

Như bạn thấy ở phần trên, mỗi chữ cái nguyên âm sẽ có những cách đọc khác nhau trong các từ đồng thời các trường hợp khác nhau. Thế nhưng, chữ cái nguyên âm sẽ có các cách đọc nhất định, điều này được dựa trên các nguyên âm IPA. Đa số phiên âm các chữ cái tiếng Anh được ghép từ một nguyên âm và một phụ âm, ở đây các bạn đánh vần dựa trên cách đọc của từng nguyên âm và phụ âm giống như cách đánh vần trong tiếng Việt.

đọc bảng chữ cái trong tiếng Anh

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Lưu ý:

Đối với chữ cái Z, đây là chữ cái chúng ta sẽ thấy ít xuất hiện nhất trong các từ tiếng Anh đồng thời cũng có cách phát âm khá đơn giản. Thế nhưng, sẽ có 2 cách để phát âm chữ cái này, có thể phát âm là /zed/ như trong hình, hoặc phát âm là /zi:/.

Tổng kết

Trên đây là cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn nhất dành cho người học tiếng Anh. Việc học bảng chữ cái tiếng Anh tốt sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng cho cả quá trình học tập sau này. Hãy tạo cho mình một thói quen và lộ trình học tiếng Anh phù hợp.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

 

Để có thể vừa học từ vựng, vừa nâng trình phát âm, nghe nói hoặc thậm chí ứng dụng vào trong giao tiếp đời sống hàng ngày, các bạn hoàn toàn có thể tập học tiếng Anh qua phim hoạt hình để tích lũy cũng như trau dồi kiến thức cho bản thân nhé.

Step Up chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here