Chia sẻ

Đối với nhiều bạn học ngoại ngữ, việc phải trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh cho bản thân luôn là một điều vô cùng khó khăn. Học 5 từ, sau 3 ngày thì chỉ còn nhớ nghĩa 2 từ. Không nhớ rõ nghĩa của từ, trông quen quen nhưng không thể biết nghĩa chính xác của từ là gì. Việc học từ vựng tiếng Anh từ đó cũng trở thành một nỗi ám ảnh dành cho bạn, và bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm cách học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả. Hôm nay, Hack Não Từ Vựng sẽ hướng dẫn cho bạn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu kèm với đó là một số phương pháp học thông minh giúp cho việc tích lũy từ vựng trở nên dễ dàng hơn nhé.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhớ lâu

Cách học truyền thống đơn giản và phổ biến nhất mà ai cũng nắm trong lòng bàn tay đó là chép đi chép lại 1 từ thật nhiều lần để nhằm ghi nhớ từ vựng đó. Đó là một cách học sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn và độ hiệu quả đem lại chưa hẳn là tối ưu. Dưới đây là một số cách ghi chép từ vựng tiếng Anh cực kỳ sáng tạo sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và cải thiện vốn từ một cách nhanh chóng.

Hack Não 1500 từ tiếng Anh

1. Sử dụng hình ảnh minh họa khi học từ vựng

Việc ghi chép từ vựng là cực kỳ cần thiết, thế nhưng nếu như một cuốn sổ tay hoặc vở bài tập trên lớp chỉ đầy chữ là chữ sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Để giúp việc học thú vị, tránh cảm giác nhàm chán thì bạn nên kết hợp với hình ảnh dành cho từ vựng. Cùng thử áp dụng mẹo học từ vựng siêu thú vị này nhé.

học từ vựng qua hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh

2. Học từ vựng tiếng Anh với mind map

Đây là một trong những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh vô cùng sáng tạo và hiệu quả. Thông qua sơ đồ mind map, bạn sẽ dễ dàng khắc sâu từ vựng đó vào trong não bộ. Bạn cũng có thể phân chia theo nhánh đối với từng chủ đề khác nhau, ví dụ: bộ từ vựng về kinh tế, bộ từ vựng về nhà hàng, bộ từ vựng về trường học, bộ từ vựng về nghề nghiệp,… 

Với sơ đồ mind map, bạn được thỏa sức sáng tạo về các hình ảnh theo trí tưởng tượng của bản thân kết hợp với phân loại từng từ vựng theo chủ đề, từng loại từ riêng biệt.

cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu

3. Cách ghi chép từ vựng thành câu

Để vừa ôn tập lại từ vựng, vừa sử dụng thực hành thì bạn nên đặt câu chứa từ vựng đó. Đầu tiên, hãy tham khảo ở những cuốn sách ngữ pháp hoặc từ điển. Sau khi đã hiểu về cách viết, cách dùng chính xác, bạn có thể bắt đầu đặt câu để nhớ lâu hơn. Đừng quên list ra những từ vựng bản thân cần học để tiến hành đặt câu bạn nhé.

4. Gạch chân từ vựng cần học

Nếu như bắt gặp một từ mới trong bài viết hoặc tài liệu cũng như văn bản tiếng Anh, bạn cần dùng bút màu để gạch chân dưới từ vựng đó. Tiếp theo, ghi chép lại 3 nội dung cần thiết của từ: từ loại, phiên âm và nghĩa của từ.

5. Lập sổ tay ghi chú

Đây là một trong những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh đơn giản, dễ học được hầu hết người học ngoại ngữ ứng dụng. Hãy tham khảo những bưới sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất qua việc lập sổ tay từ vựng tiếng Anh:

5.1 Kẻ một bảng có đầy đủ 5 cột

  • Từ vựng bạn muốn ghi nhớ cùng với đo là cách phát âm
  • Nghĩa của từ
  • Tìm kiếm những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ đó.
  • Bổ sung đầy đủ các từ vựng liên quan.
  • Thêm một số câu ví dụ chi tiết có chứa từ vựng này.

5.2 Tạo chủ đề chứa những từ vựng đó

Chắc chắn rằng việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là 1 phương pháp nhanh nhất để đạt hiệu quả tốt hơn. Hãy đưa khoảng 10-15 từ vào trong bảng với mỗi chủ đề hoặc hơn.

5.3 Sử dụng từ điển để hoàn thành bảng

Sẽ có nhiều trường hợp bạn gặp khó trong việc nắm bắt nghĩa của từ cũng như đặt câu chứa từ vựng đó. Bởi vậy, hãy sử dụng từ điển để hoàn thành bảng chính xác và đúng ý của bản thân.

6. Ôn tập lại từ vựng Tiếng Anh

Nếu như chỉ ghi chép đơn thuần sẽ rất khó giúp bạn nhớ lâu, thế nên cách để học hiệu quả bạn phải thường xuyên ôn tập lại chúng. Lưu ý rằng, quá trình ôn tập này cần phải được diễn ra thường xuyên đồng thời liên tục thì mới đạt kết quả tốt.

app Hack Não

Cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Hack Não Từ Vựng sẽ cung cấp và giới thiệu tới bạn cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu qua 2 phương pháp học thông minh: Truyện chêm và Âm thanh tương tự.

1. Phương pháp học từ vựng qua truyện chêm

Cách học từ vựng với phương pháp đó là bạn sẽ phải chèn những từ vựng mà bản thân cần học vào trong ngữ cảnh của câu chuyện. Sau đó, bạn sẽ dự đoán nghĩa, đồng thời hiểu và ghi nhớ câu chuyện. Phương pháp truyện chêm sẽ giúp bạn có sự ấn tượng đối với từ vựng đó ở trong từng ngữ cảnh và tình huống câu chuyện. Dưới đây là hình ảnh minh họa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách học này.học từ vựng tiếng Anh qua truyện chêm

Học từ vựng tiếng Anh qua truyện chêm

2. Phương pháp học từ vựng qua âm thanh tương tự

Cách học này được dựa trên nguyên lý “bắc cầu tạm” từ tiếng Anh chuyển sang tiếng mẹ đẻ. Sau đó ứng dụng vào trong 1 ví dụ để tạo ra mối liên kết giữa mặt ngữ nghĩa và cách phát âm của từ đó. Ví dụ:

  • Art: Nghệ thuật

Tự nhiên đã lấn át nghệ thuật trong những năm gần đây.

Ở ví dụ trên, nghĩa của từ là màu xanh và âm thanh tương tự là màu đỏ. Bên cạnh đó, câu văn cũng được lồng thêm ngữ nghĩa tiếng Việt để bạn nhận biết đồng thời ghi nhớ ngay lập tức.

học từ vựng tiếng Anh qua âm thanh tương tự

Học từ vựng tiếng Anh qua âm thanh tương tự

Bài viết trên đây đã cung cấp một số cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu giúp bạn tối ưu thời gian học tập và dễ dàng áp dụng cho bản thân. Hi vọng rằng với những thông tin kiến thức mà Step Up đã tổng hợp sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc trau dồi và tích lũy từ vựng. Chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

Hack Não 1500 từ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here