Chia sẻ

Khi học tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều vấn đề và khó khăn dành cho việc học từ vựng. Tìm vô số cách học thuộc từ vựng tiếng Anh, cách học thuộc nhanh từ vựng tiếng Anh, học từ vựng theo chủ đề… nhưng sau một khoảng thời gian đều rơi vào trạng thái:

  • Học 5 từ nhưng nhớ được 2 từ sau 1 ngày?
  • Không rõ từ này mình đã sử dụng đúng chưa?
  • Từ này có vẻ quen quen nhưng lại không nhớ nghĩa?

….

Bạn đã thử rất nhiều cách học từ mới tiếng Anh, phương pháp học thông minh, ghi chép từ vựng nhiều lần nhưng từ vựng vẫn là một rào cản, một thứ đáng sợ mà bạn hoàn toàn không thể làm chủ được nó. Bài viết hôm nay, Hack Não Từ Vựng sẽ hướng dẫn cho bạn cách học  thuộc từ vựng tiếng Anh đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhớ lâu

Khối lượng từ vựng tiếng Anh là vô cùng khổng lồ và đa dạng. Nếu như bạn gặp bất kể từ mới nào và cũng liệt kê nó vào danh sách những từ cần học thì chắc chắn một điều rằng bạn không thể nào ghi nhớ được tất cả. Bạn nên phân chia nó ra thành từng phần đồng thời hãy cố gắng thu nạp chúng một cách tự nhiên nhất. 

Xem thêm: Học tiếng Anh bắt đầu từ đâu

Đọc

Nếu như bạn đọc càng nhiều thì càng dễ dàng có thể tiếp cận được với các từ vựng phong phú. Hãy đọc bất kỳ những gì mà bạn yêu thích, đam mê, nhưng hãy nhớ rằng chúng phải là tiếng Anh (ví dụ: sách báo, tài liệu, tạp chí, các văn bản tiếng Anh…). Điều này không những giúp nâng cao, cải thiện cho khả năng tiếng Anh mà còn giúp bạn học hỏi và biết thêm rất nhiều thông tin mới mẻ. 

Sử dụng âm thanh, hình ảnh

Não bộ con người có thể tiếp thu thông tin kiến thức thông qua hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần khi so sánh với chữ thông thường. Chúng ta có khả năng ghi nhớ khoảng 10% thông tin nghe thấy, 20% thông tin đọc được cùng với đó là 65% thông tin nhìn thấy.

Việc kết hợp học từ vựng tiếng Anh với hình ảnh, âm thanh là một phương pháp có từ lâu và rất hiệu quả. Ví dụ, bạn đang muốn học từ flowers (loài hoa) hay beautiful (xinh đẹp) thì hãy gắn cho nó với một loài hoa thật đẹp mà bạn yêu thích.

cách học từ mới tiếng Anh

Cách học từ mới tiếng Anh

Học những từ cùng gốc

Từ vựng tiếng Anh được hình thành bởi từ gốc “roots”, tiền tố “prefixes” có vị trí đứng trước từ gốc đồng thời là những hậu tố “suffixes” được đứng sau từ gốc.

Ví dụ:

Re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) là Recirculation (Sự tuần hoàn).

Đây cũng là một cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu. Nếu như bạn học những từ cùng gốc, bạn sẽ biết thêm rất nhiều từ đa dạng cũng như có gợi nhớ về từ gốc mà bản thân đã học.

Ví dụ:

Re có nghĩa là “một lần nữa”, Reunite (đoàn tụ), Reconsider (xem xét lại).

Học từ vựng theo chủ đề

Khi bạn phân chia từ vựng thành các nhóm khác nhau, tập trung vào cùng 1 chủ đề cụ thể, nó sẽ hỗ trợ bạn nhớ từ vựng một cách dễ dàng, tránh được việc học dàn trải đồng thời không hiệu quả. Khi học từ mới hãy thử chọn một nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến ngân hàng, các ngành nghề, các món ăn, đồ dùng, nhà cửa, du lịch, sở thích, thể thao…

cách học thuộc từ vựng

Cách học thuộc từ vựng

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Âm thanh tương tự

Đây là một phương pháp học thông minh của người Do Thái được sử dụng để học tiếng Anh. Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh này dựa trên nguyên lý bắc cầu tạm một từ vựng tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ.

Ví dụ:

Bạn cần học từ Consequence: hậu quả.

Việc bạn cần làm đó là chế phiên âm từ consequence /ˈkɑːn.sə.kwəns/ sang thành con sẽ quen, qua đó ghép nghĩa tạo một câu dễ nhớ như sau: “Con sẽ quen một anh đẹp trai nhưng nhất định không để lại hậu quả nên mẹ yên tâm nhé”

Ứng dụng dùng ngay lập tức

Với cách học này, đơn giản bạn chỉ cần sử dụng những từ vựng mà bản thân vừa học hay các từ đã ghi chép trước đó. Bằng cách đặt câu, sử dụng để viết một đoạn văn ngắn hoặc giao tiếp bằng lời. Nhớ rằng việc thực hành và ôn tập thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn đồng thời khi sử dụng bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn đó.

Sử dụng stick nhỏ

Đây là một trong những mẹo học từ vựng tiếng Anh khá phổ biến và được nhiều bạn học ngoại ngữ sử dụng. Việc ghi chép các từ mới vào trong những stick nhỏ, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng mang theo chúng ở bất kể nơi đâu. Đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng cho việc học từ vựng ở bất kỳ lúc nào. Càng nhìn, càng tiếp xúc, càng sử dụng nhiều thì bạn càng nhớ lâu.

Không ngần ngại giao tiếp tiếng Anh

Vì vốn từ vựng của bản thân hạn chế, bạn rụt rè và cảm thấy không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giao tiếp cũng là một trong những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả. Dùng các từ vựng đã học, ôn tập và thực hành cùng bạn bè để luyện ghi nhớ hoặc thậm chí với người nước ngoài để có thể bắt chước cách nói, ngữ điệu và phát âm.

Xem thêm: Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh

Để có thể hiểu nghĩa đồng thời nhớ lâu từ vựng mình vừa học, hãy đặt từ đó vào trong ngữ cảnh cụ thể. Tự đặt câu, viết câu, ghi chú và ngày nào cũng làm tương tự như vậy. Học không cần phải nhồi nhét, để từ đi vào trí nhớ tự nhiên nhất có thể, gặp nhiều lần rồi sẽ nhớ. 

Sử dụng các từ vựng được học viết một đoạn văn ngắn

Viết một đoạn văn bằng tiếng Anh sử dụng các từ vựng của từng nhóm, từng chủ đề đồng thời kết hợp những hình ảnh minh họa. Khi bạn viết các đoạn văn tiếng Anh như vậy, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh qua chủ đề nhỏ cùng với hình ảnh sẽ trở nên khá thú vị. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng lúc bạn viết phải đảm bảo cho câu văn, ngữ pháp phải chính xác. 

Nhóm từ vựng và học trong chủ đề/ lĩnh vực bạn yêu thích

Học từ vựng thuộc chủ đề/ lĩnh vực mà bạn yêu thích, đam mê sẽ duy trì cho việc học hàng ngày của bản thân. Nếu như bạn đam mê kinh doanh hoặc bán hàng, hãy học từ vựng về chủ đề kinh tế, ngân hàng, tiền tệ, các mẫu câu giao tiếp về kinh doanh (bạn sẽ biết thêm những từ vựng mới đồng thời về cả ngữ pháp người nước ngoài sử dụng trong câu)…

Hãy có cho mình từ điển tiếng Anh

Đừng lười tra từ điển! Hãy tập thói quen cho bản thân bằng cách khi gặp từ mới, thử đoán ngữ nghĩa của chúng -> tra từ điển để biết nghĩa đồng thời là từ loại. Nhưng nhớ rằng, không nên phụ thuộc quá nhiều vào từ điển, nó sẽ khiến việc bạn ỷ lại và khả năng ghi nhớ sẽ không đạt hiệu quả.

cách học thuộc nhanh từ vựng tiếng Anh

Cách học thuộc nhanh từ vựng tiếng Anh

Vậy cần học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh?

Nếu bạn là một người bắt đầu học ngoại ngữ, mong muốn cải thiện vốn từ vựng của bản thân thế nhưng bạn luôn thắc mắc cần phải học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh. Một trang chuyên nghiên cứu về xu hướng dành cho ngôn ngữ – Global Language Monitor đã cho rằng tiếng Anh có khoảng 1.025.109.8 đơn vị từ tính đến thời điểm 01/01/2014. Một nghiên cứu từ trường Đại học Havard cũng chỉ ra rằng tiếng Anh có 1.022.000 từ. 

Thế nhưng điều quan trọng, mấu chốt là bạn có nhất thiết phải học 1.000.000 từ mới giỏi không? Câu trả lời là KHÔNG. Bạn không cần phải trang bị cho bản thân quá nhiều từ vựng đến vậy. Có thể lấy 1 ví dụ điển hình sau đây: 

Trong bài phát biểu tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump thì trên 90% số lượng từ vựng ông ấy sử dụng đều thuộc danh sách các từ cơ bản. 

Điều đó cho thấy rằng bạn chỉ cần nắm chắc trong tay khối lượng từ vựng tiếng Anh cơ bản, thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày là hoàn toàn có thể tự tin sử dụng chúng để đọc hiểu và giao tiếp một cách dễ dàng.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách học thuộc từ vựng tiếng Anh cùng với đó là kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả. Hy vọng bài viết đã phần nào đem lại những thông tin kiến thức hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here