Chia sẻ

Ghi nhớ từ vựng là một phần vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh, thế nhưng dường như đây lại là một điều khó có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Đừng chỉ chăm chú đọc thật nhiều Step Up, tra thật nhiều từ mới, hãy tìm hiểu thêm các cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ một cách nghiêm túc.

Xem thêm:

Tại sao chúng ta cần phải biết cách học tiếng Anh?

Một điều hiển nhiên mà chúng ta có thể nhận thấy, muốn học tốt tiếng Anh thì cần phải trau dồi vốn từ vựng. Vốn từ vựng càng rộng thì bạn học càng vững. Vì vậy, cần trang bị cho mình cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất.

Có nhiều ý kiến không đồng tình với cách học tiếng Anh của học sinh hiện nay, bởi con trẻ chỉ học theo kinh nghiệm của giáo viên khi họ dạy cách nhớ mặt chữ tiếng Anh mà không hướng dẫn cách tư duy linh hoạt. Đa số học sinh được hướng dẫn học từ mới tiếng Anh bằng cách ghi chép, chép đi chép lại một từ mới hoặc cô đọc nghĩa trò ghi từ. Đó là một cách học nhanh tức thì nhưng cũng quên ngay tức thời.

Cách học tiếng Anh dễ nhớ

Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất.

Để tạo cảm hứng cho người học cũng như cải thiện tình trạng”học vẹt” đang phổ biến hiện nay, bạn cần tập cho mình thói quen sáng tạo, tư duy khi học. Nếu quá phụ thuộc vào những bài học trên lớp thay vì thực hành chúng mọi lúc có thể, thì kết quả học tập của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Tư duy linh hoạt chính là một cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất mà cũng lâu quên nhất.

5 Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ

Mỗi người đều có một cách học riêng làm sao để đạt hiệu quả cao nhất, các bạn cũng có thể tham khảo 5 bước cơ bản mà Hack não từ vựng giới thiệu ngay sau đây.

Chọn nhóm từ vựng cần học

Học từ vựng tiếng Anh không nên học một cách bừa bãi mà cần có sự liên kết để phát huy tốt nhất khả năng ghi nhớ của não bộ. Hãy chọn một nhóm từ vựng cụ thể theo chủ đề, ví dụ như gia đình, nghề nghiệp, giao thông, du lịch,… Việc gom những từ có cùng chủ đề vào với nhau sẽ giúp cho bạn dễ hình dung và ghi nhớ hơn. Không cần quá vội vàng , hãy kiên nhẫn mỗi ngày, điều này có ích hơn việc bạn học bằng cách máy móc là ghi chép nhiều lần ra giấy.

cách học tiếng anh dễ nhớ nhất

Ngoài cách gom từ theo chủ đề thì tập hợp các từ vựng có chung từ gốc cũng là một cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc, có hiệu quả. Ví dụ, chúng ta học các từ convenience, convenient, inconvenient,… Bằng cách đó bạn đã có thể gia tăng thêm vốn từ vựng của mình. Đừng quên làm thêm những tấm Flashcards để chúng ta có thể gom thành một tập hợp từ dễ liên kết, dễ học.

Để dễ hình dung hơn về cách học này, hãy tìm hiểu thêm qua bí quyết học từ vựng theo chủ đề

Đừng vội tra từ điển, hãy tập đoán nghĩa của từ

Thói quen của nhiều người khi học ngôn ngữ mới, đó là tra ngay từ điển nghĩa của từ để xem chúng có nghĩa gì, vận dụng ra sao. Đây là một cách học không có hiệu quả vì chúng ta chỉ có thể nhớ cũng một cách thụ động, nhanh quên. Trước khi tra từ điển hãy xem xét toàn bộ cả câu, để đoán xem nghĩa của từ là gì, hình thành thói quen đó sẽ giúp các bạn tư duy nhanh hơn khi học từ vựng tiếng Anh.

Sử dụng âm thanh và hình ảnh

Phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo của não bộ trong lúc học cũng là một bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Vì sao lại thế? Não bộ của chúng ta ghi nhớ hình ảnh và âm thanh đã tiếp nhận lâu hơn so với mặt chữ. Việc gán từ vựng tiếng Anh với một hình ảnh hay một âm thanh cụ thể sẽ giúp kiến thức chúng ta dễ liên kết hơn.

Không nên nghĩ đơn giản rằng chúng ta chỉ cần nhìn nhiều mặt chữ một chút là có thể nhớ được từ vựng tiếng Anh lâu hơn, hãy vận dụng thêm một hình ảnh quen thuộc làm bạn liên tưởng đến từ vựng đó hoặc cũng có thể vẽ chúng ra giấy để tạo cơ hội cho khả năng ghi nhớ của não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Đây không chỉ là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà còn là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Áp dụng vào ngữ cảnh ngay khi có thể

Tìm hiểu về kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh bạn không nên bỏ qua bước này. Học quá nhiều lý thuyết không bằng áp dụng ngay vào thực tế. Tuỳ theo từng ngữ cảnh mà chúng ta có thể đặt câu vận dụng từ mới vừa học. Việc hiểu toàn bộ ngữ cảnh cuộc trò chuyện sẽ giúp cho chúng ta nhớ từ vựng lâu hơn. Không chỉ với những cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh, các bạn cũng có thể chêm thêm các từ vựng mới vào những cuộc đối thoại bằng tiếng Việt. Nếu chưa hiểu cách này, hãy sắm ngay cho mình một cuốn sách Hack não 1500, đảm bảo hiệu quả không ngờ!

Có thể chính những áp lực trong suy nghĩ rằng tiếng Anh thật khó nhớ làm cho chúng ta chậm hơn trong việc tiếp thu. Duy trì thói quen đó hàng ngày và bạn sẽ cảm thấy tiếng anh thật dễ học, dễ nhớ và vô cùng gần gũi với chúng ta.

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Tiếp thu cái mới, chớ quên vội cái cũ

Bước cuối cùng trong cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ đó chính là ôn tập lại những gì chúng ta đã học. Đừng tham lam học thật nhiều mỗi ngày, tiếp thu đủ những gì khả năng chúng ta cho phép, đồng thời ôn tập lại những gì đã học. Việc lặp lại cố định hàng ngày như thế sẽ giúp chúng ta tiếp xúc một cách tự nhiên cũng như ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Học tiếng Anh không hề khó, chỉ cần chúng ta tư duy linh hoạt hơn một chút sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Hãy áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ với 5 bước nêu trên và nhìn lại kết quả sau 1 tháng!

Chúc các bạn thành công!

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here