Chia sẻ

Đối với động từ có quy tắc trong tiếng Anh, chúng ta chỉ cần thêm “-ed” phía sau để chia động từ nguyên thể. Tuy nhiên khi phát âm chắc không hề đơn giản cũng như dễ dàng vậy. Tùy thuộc theo từng trường hợp khác nhau mà đuôi -ed sẽ được phát âm với những âm khác biệt. Bài viết này Hack Não Từ Vựng sẽ tổng hợp các cách phát âm đuôi ed chuẩn nhất cùng với đó là “câu thần chú phát âm ed” đơn giản hiệu quả giúp bạn học dễ dàng ghi nhớ và luyện tập.

Cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

Trước khi bắt đầu đi tìm hiểu về quy tắc phát âm đuôi ed, chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa âm hữu thanh và âm vô thanh.

Trong phát âm tiếng Anh có tổng cộng: 15 phụ âm hữu thanh9 phụ âm vô thanh.

Âm hữu thanh:

Hiểu một cách đơn giản đây là âm khi nói, hơi thở được đi từ họng, tiếp đó qua lưỡi, răng rồi đi ra ngoài, cuối cùng làm rung dây thanh quản.

Để có thể hình dung rõ hơn, hãy đặt ngón tay của bạn vào cổ họng đồng thời thực hành âm /r/, qua đó bạn sẽ có cảm nhận rõ ràng về sự rung này.

Những phụ âm hữu thanh trong tiếng Anh: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

Âm vô thanh:

Khác với âm hữu thanh, đây là các âm mà khi nói thì âm bật ra bằng hơi từ miệng chứ không phải từ cổ họng. Thế nên, cổ họng sẽ không rung.

Giống như trên, để hiểu rõ hơn về cách phát âm vô thanh bạn hãy đặt tay lên cổ họng sau đó phát âm chữ /k/. Bạn sẽ không thấy rung, mà chỉ là các tiếng động nhẹ như tiếng bật hay tiếng gió.

Các phụ âm vô thanh trong tiếng Anh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/.

Để học được cách phát âm đuôi ed chuẩn trong tiếng Anh thì việc phân biệt được âm hữu thanh và âm vô thanh được coi là một phần rất quan trọng. Vậy nên, chúng ta hãy cùng xem lại cách phát âm các âm trên của mình và sửa lại sao cho chính xác nhất nhé!

cách đọc đuôi ed

Phân biệt xong các âm trong tiếng Anh rồi sẽ phát âm đuôi ed ra sao?

Ta sẽ bắt gặp đuôi ed ở động từ trong thì quá khứ, thì hoàn thành và thậm chí là trong các tính từ. Có tất cả 3 cách phát âm đuôi ed trong quy tắc phát âm tiếng Anh, điều này được quyết định bởi phụ âm cuối cùng của từ đó.

1. Đuôi ed phát âm là /id/

Với động từ kết thúc là /t/ hoặc /d/

Ví dụ:

 • wanted
 • needed
 • ended
 • visited

Với tính từ có tận cùng là /ed/

Khi có 1 động từ được dùng như tính từ, bất kể từ đó có phụ âm kết thúc được phát âm rao sao, cách đọc đuôi ed đều được phát âm là /id/

2. Đuôi ed phát âm là /t/

Cách đọc ed đối với động từ có phát âm kết thúc bởi các phụ âm vô thanh /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/.

 • Laughed /læft/
 • Danced /dænst/
 • Typed /taɪpt/
 • Jumped /dʒʌmpt/

3. Đuôi ed phát âm là /d/

Cách đọc ed với các động từ có phát âm kết thúc bởi những phụ âm hữu thanh còn lại và nguyên âm.

Ví dụ:

 • Learned /lɜːrnd/
 • Appeared /əˈpɪrd/
 • Smelled /smeld/

Trên đây là 3 cách phát âm ed chính trong tiếng Anh. Ngoài việc phát âm âm đuôi trong tiếng Anh, bạn cũng cần lưu ý đến trọng âm đồng thời là ngữ điệu khi giao tiếp. Một câu nói dù bạn có phát âm chuẩn, rõ ràng nhưng lại thiếu sót không có trọng âm cùng với sự liên kết giữa các từ thì chắc chắn rằng sẽ không tự nhiên và qua đó không thể hiện được hết ý nghĩa của câu.

quy tắc phát âm ed

Câu thần chú phát âm đuôi ed dễ nhớ

Ở trường hợp phát âm đuôi ed phát âm là /id/, thì hầu hết ai từng đọc qua sẽ hoàn toàn có thể dễ nhớ rất nhanh, thế nhưng đối với 2 trường hợp còn lại thì không hề đơn giản, dễ dàng mà lại còn nhanh quên nữa chứ.

Do vậy, bên cạnh cách học bằng phương pháp phân biệt giữa âm vô thanh và hữu thanh, các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm một số cách phân biệt ed trong 2 trường hợp còn lại dưới đây nhé.

Phát âm /id/ nếu từ tận cùng được kết thúc bằng /t/ hoặc /d/: thần chú tôi đi

Phát âm /t/ nếu từ kết thúc bởi “s” hoặc có phát âm kết thúc bởi  /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/: thần chú sáng sớm chạy khắp phố phường

Phát âm /d/ sẽ được sử dụng cho các âm còn lại

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Bài tập về cách phát âm đuôi ed

Dưới đây là một vài bài tập đơn giản về cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh. Bạn hãy tự làm một lần rồi cuối cùng mới tra các từ không biết qua đó sửa lại đáp án đúng, hãy  cố gắng ghi lại các từ bạn chưa biết lẫn cả phiên âm, ngữ nghĩa và cách dùng để ôn tập sau. Bên cạnh đó, cũng nên tìm một số mẹo học từ vựng áp dụng cho bản thân dễ nhớ hơn nhé!

cách phát âm ed

Bài tập 1: Cho dạng đúng của từ trong ngoặc

 1. Despite being (frighten)………., we tried to wait until the movie ended.
 2. It is such a (shock)…… new that he can’t say anything.
 3. The woman‘s appearance made us (surprise)…………….
 4. Her newest book is an (interest)…….. horror novel, but  I’m (interest)……….in her romantic story.
 5. If  John (study)….. harder, he (not/ get)………… that (disappoint)……… mark.
 6. Working hard all weekend is (tire)…….., so she is (exhaust)………. when she comes back home.
 7. The solution (expect)……  to be a new way to get out of the crisis.
 8. The lecture is so (confuse)…….that Adam doesn’t understand anything.
 9. She slept almost movie time because the movie is so (bore)……….
 10. This is the first time he (come)……. to Hoian. The (amaze)…….. scenery makes he (excite)……… to have a wonderful holiday here.

Đáp án:

 1. frightened
 2. shocking
 3. surprised
 4. interesting/ interested
 5. had studied/ wouldn’t have got / disappoiting
 6. tiring/ exhausted
 7. is expected
 8. confusing
 9. boring
 10. has come/ amazing/ excited

Bài tập 2: Luyện tập đọc câu truyện ngắn lưu ý cách phát âm đuôi ed

The Bird and the Bull

A bird flew over the meadow with much buzzing for so small a creature and settled on the tip of one of the horns of a bull. After he had rested a short time, he started to fly away. But before he left he begged the bull’s pardon for having used his horn for a resting place.

“You must be very pleased to have me go now,” he said.

“It’s all the same to me,” replied the Bull. “I did not even know you were there.”

The Boy and the Filberts

A boy was permitted to put his hand into a pitcher to get some filberts. But he grabbed such a great fistful that he could not draw his hand out again. There he stood, unwilling to give up a single filbert and yet unable to get them all out at once. Vexed and disappointed, he cried out loud.
“My boy,” said his mother, “be satisfied with half the nuts you have taken and you will easily get your hand out. Then perhaps you may have some more filberts some other time.”

The Fox and the Grapes

One afternoon, a fox was walking through the forest and spotted a bunch of grapes hanging from a lofty branch. “Just the thing to quench my thirst,” said the fox. Taking a few steps back, the fox jumped and just missed the hanging grapes. Again, the fox took a few paces back and tried to reach them, but still failed. Finally, giving up, the fox turned up his nose and said, “They’re probably sour anyway.” Then he walked away.

Bài tập 3: Tìm từ có cách phát âm đuôi ed khác so với các từ còn lại

1. a. worked b. requested c. started d. demanded
2. a. watched b. launched c. leaded d.  finished
3. a. joined b. enjoyed c. happened d. faxed
4. a. naked b. corrected c. asked d. interested
5. a. borrowed b. attracted c. shared d. reserved
6. a. informed b. entertained c. stopped d. installed
7. a. produced b. stayed c. changed d. improved
8. a. participated b. invested c. phoned d. wanted
9. a. waked b. walked c. talked  d. naked
10. a. studied b. frightened c. traveled d. prepared

Đáp án:

 1. A
 2. C
 3. D
 4. C
 5. B
 6. C
 7. A
 8. C
 9. D
 10. A
[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách phát âm đuôi ed dễ nhớ cũng như chuẩn nhất dành cho bạn học tiếng Anh. Hãy nhớ rằng không chỉ nắm vững lý thuyết mà đồng thời phải thực hành, luyện tập thật chậm rãi qua việc nói hàng ngày là mẹo học rất tốt để phát âm trôi chảy và lưu loát. Hãy cố gắng tạo thói quen học tiếng Anh ít nhất 30 phút mỗi ngày để thấy sự thay đổi của bản thận bạn!

Step Up chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here