Chia sẻ

Cách học tiếng Anh như thế nào mới là chìa khóa mở cánh cửa tri thức? Trên thực tế, điều quan trọng nhất là biết công cụ thích hợp và hình thành thói quen lâu dài. Một trong những cách tốt nhất và vô cùng đơn giản là sử dụng những bài hát ngay trong các thiết bị di động bạn luôn mang theo người. Hôm nay, hãy cùng Step Up tìm hiểu những lợi ích của cách học tiếng anh qua bài hát và một số bài hát tiếng Anh dễ nghe nhé!

Xem thêm: Từ vựng về âm nhạc

TẠI SAO NÊN HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Học tiếng Anh qua bài hát nhanh nhất

Học tiếng anh qua bài hát

Tạo cảm giác gần gũi, không gây nhàm chán

Điều đầu tiên cũng là điều đặc biệt nhất mà cách học tiếng anh qua bài hát mang đến cho người học tiếng Anh là tâm trạng thư thái, thoải mái, gây cảm hứng học tập. Thay vì những đoạn tin tức khô khan, mang nặng lý thuyết như các bản tin tức trên các trang như BBC, CNN. Thì những bài hát với giai điệu bắt tai, vui tươi, hoặc một vài giai điệu du dương sẽ làm giảm stress sau ngày dài làm việc, học tập, cũng như thư giãn đầu óc. Mối liên kết giữa bài hát với cảm xúc của con người rất rõ rệt. Khi nghe một bài hát, tâm trạng của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng theo. Những thứ liên quan đến cảm xúc thường dễ nhớ lâu.

Tham khảo thêm bài viết thú vị về cách học từ vựng tiếng anh : https://hacknaotuvung.com/category/meo-hoc-tu-vung/

Phát âm chính xác hơn

Bạn không thể giao tiếp với người khác bằng cách ngân nga theo điệu nhạc. Vậy nhưng, bạn có thể luyện phát âm từng từ sao cho đúng với người bản ngữ nhất. Vì chỉ có như vậy mới giúp bạn hát thật hay. Ngoài ra, có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng. Nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào. Đồng thời, từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Cách học tiếng anh qua bài hát một cách chủ động. Tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác.

Tăng vốn từ vựng 

Học từ vựng tiếng anh qua bài hát khá hữu ích vì lời bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích, phù hợp sử dụng hàng ngày. Ngôn ngữ mới nhất của người bản xứ cũng thường xuyên được cập nhật trong âm nhạc. Chúng giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng. Điều này có thể khiến bạn giao tiếp một cách tự nhiên như người bản ngữ.

Thêm vào đó, bạn có thể tập hợp những từ ngữ theo chủ đề để việc học tiếng anh trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như khi học tiếng anh qua bài hát thì sẽ có chủ đề từ vựng về âm nhạc chẳng hạn… Rất thú vị phải không? Kho từ vựng theo chủ đề mà Step Up tổng hợp hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát thực sự là phương pháp cực kỳ hiệu quả mà chúng ta không thể bỏ qua.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Một lợi ích khác của cách học tiếng anh qua bài hátcải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày. Nghe nhạc là thói quen dễ hình thành. Một lý do khiến nhiều người cảm thấy khó học ngôn ngữ là không tìm được thời gian. Nhưng khi học tiếng Anh qua bài hát, bạn có thể tận dụng vào bất kỳ lúc nào. Khi đang trên ôtô, nấu ăn trong bếp, thậm chí khi đi tắm. Chỉ cần chọn thể loại nhạc yêu thích, bạn có thể nghe rất nhiều lần mà không cảm thấy chán.

Phát triển kỹ năng nghe

Muốn giao tiếp một cách hiệu quả để đạt được mục đích của cuộc nói chuyện. Thì trước hết chúng ta phải lắng nghe và hiểu được người đối diện đang truyền đạt gì. Đôi khi người học tiếng anh không nghe được từ mà những người bản địa đang nói. Bởi vì họ sử dụng cách nối từ, nuốt từ rất trôi chảy. Phát triển kỹ năng nghe thông qua việc nghe hiểu bài hát có thể được coi là lợi ích quan trọng của cách học này. 

Bổ sung vốn tri thức về văn hóa

Âm nhạc dạy cho bạn văn hóa của các nước nói tiếng Anh. Không chỉ được lợi về ngôn ngữ, bạn còn tiếp thu suy nghĩ và cảm nhận của con người. Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều thứ để trò chuyện với những người nói tiếng Anh. 

Kích thích sự sáng tạo

Bạn có từng nghe thấy rằng nghe âm nhạc sẽ giúp chúng ta thông minh hơn chưa? Bởi âm nhạc sẽ kích thích não phải của chúng ta theo hướng tích cực. Và những ý tưởng của chúng ta lại được xuất phát tại não phải, âm nhạc sẽ luồn lách vào sâu bên trong não và sẽ tìm ra động lực, cảm hứng và thậm chí là cả những ý tưởng mới.

Các cách học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

học từ vựng tiếng Anh qua bài hát

Học từ vựng tiếng anh qua bài hát

Có rất nhiều cách học từ vựng hiệu quả để các bạn có thể tham khảo. Cùng xem theo các bước dưới đây nhé: 

Bước 1: Tra từ vựng 

Bước đầu tiên khi học tiếng Anh qua một bài hát là hãy tìm hiểu nghĩa của những từ vựng mới trong bài. Trang bị cho mình một cuốn từ điển thật chuẩn, tốt nhất nên là từ điển Cambridge, Oxford, hay Longman. Nếu có điều kiện hơn, thì nên là từ điển điện tử có cả âm thanh để bạn có thể nghe giọng người bản ngữ phát âm từ vựng đó theo cả hai cách Anh- Mỹ hoặc Anh- Anh. Một điều quan trọng là tra thật kỹ nghĩa của các từ bạn không hiểu, học cả nghĩa và cách phát âm của từ đó.

Bước 2: Học phát âm

Ngoài những từ vựng được phát âm theo cách thông thường, trong các bài hát sẽ xuất hiện rất nhiều từ bị nuốt âm, nuốt thanh như thinking được phát âm là thinkin’, going to được rút gọn thành gonna, want to trở thành wanna, about trở thành ‘bout,… Cách phát âm rút gọn này thường được dùng khá phổ biến không chỉ trong âm nhạc. Mà còn ở phim ảnh, tin tức, và đời sống hàng ngày. Bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên. Cũng như hiểu được các đoạn hội thoại của người bản ngữ.

Bước 3: Tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi học từ vựng và phát âm, bạn đã cơ bản hiểu được nội dung bài hát. Bây giờ, hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài: lý do tác giả dùng các thì của động từ, học kĩ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó. Tuy nhiên, đôi khi các bài hát sẽ thường sử dụng cấu trúc ngữ pháp không chính xác. Hãy học một cách thông minh nhé. ^^

Bước 4: Bắt chước

Nhiều người nghĩ rằng để giỏi ngoại ngữ cần học bài bản ngữ pháp, từ vựng theo một quá trình. Tuy nhiên, trên thực tế, để nâng cao khả năng giao tiếp, bạn chỉ cần bắt chước càng giống càng tốt và lặp lại càng nhiều càng tốt.

Bởi vậy, bước tiếp theo khi học hát là hãy cố gắng bắt chước. Hãy tập phát âm từng từ sau đó luyện đọc cả câu, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi nhuần nhuyễn, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn.

Cùng tìm hiểu phương pháp học từ vựng thông minh và đầy sáng tạo qua sách: Hack Não 1500 từ tiếng Anh.

7 bài hát giúp bạn học tiếng Anh hiệu quảHọc tiếng Anh qua bài hát hiệu quảDanh sách bài hát :

  1. Cry on my shoulder
  2. Until you
  3. From Sarah with love
  4. Because you loved me
  5. The one that got away
  6. I’m yours
  7. Nothing on you
Xem ngay sách Hack Não 1500 – Sách học ngoại ngữ bán chạy top 1 Tiki 2018 & 2019.

Trên đây là những thông tin hữu ích về một trong những cách học tiếng anh mang thiên hướng kích thích sự sáng tạo. Hacknaotuvung chúc bạn học tốt!

Xem thêm: Các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here