Chia sẻ

Mình xem HBO, Discovery Channel hiểu hết, đọc báo hoặc sách. Tất cả là nhờ tự học và mình khuyến khích các bạn tự học thì hơn. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn hành trình tự học của mình. Cùng Step Up tìm hiệu những kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho những bạn mới bắt đầu nhé.

Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả 

mục tiêu học tập

Kinh nghiệm học tiếng Anh

1. Mục tiêu của việc học:

Đặt mục tiêu cho học để chúng ta nhìn thấy rõ lộ trình cho bản thân cần phải làm những gì. Gạch đầu dòng những điều bạn muốn khi học tiếng Anh, ví dụ như : xem những chương trình bạn yêu thích bằng tiếng Anh mà không cần sub, có thể giao tiếp tự nhiên, thoải mái với những người bạn nước ngoài, hay đi du lịch nước ngoài thoải mái không còn lo lắng… Nhiều bạn học tiếng Anh để lấy những chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC. Nhưng trược hết bạn phải làm chủ được tiếng Anh cơ bản đã nhé thì đến khi đi thi sẽ không cảm thấy áp lực mà nó sẽ tự nhiên thành ngôn ngữ của chính bạn vậy

2. Phương pháp tiếp cận:

Cái gì mình phải yêu thì mới giỏi được, vì thế nên đừg cắm đầu vào học nhồi học nhét và nghĩ rằng cứ học tiếng Anh là phải học nhưng thứ khô khan. Phải bắt đầu từ những thứ mình thấy thích như nhạc, phim, truyện… Hơn nữa là bạn cần phải tìm đúng phương pháp tự học phù hợp với bạn nữa nhé. Khi đã có bí kíp trong tay rồi thì chỉ cần luyện tập chăm chỉ theo thôi.

3. Học cái đầu tiên: Phát âm

Có rất nhiều phần mềm phát âm miễn phí bạn có thể lựa chọn cái phù hợp nhất và thực hành thôi. Khi học phải ghi âm và sửa 1 cách kiên nhẫn cẩn thận. Không được vội với bước này. Học phát âm là bước quan trọng trước tiên khi học tiếng Anh để bạn có thể giao tiếp mà người nước ngoài có thể hiểu được những gì bạn nói.

4. Nghe Nói trước, Đọc viết sau.

Nghe: luyện nghe hằng ngày, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt sau một khoảng thời gian bỏ công sức chăm chỉ. Bạn có thể nghe ngày nghe đêm không cần hiểu. Bắt đầu nghe bằng cái thật chậm trước đã. Tìm hiểu một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu và áp dụng lên bản thân để tìm ra cách hiệu quả nhất nhé.

5. Từ vựng mới là chìa khoá thành công: 

D. A. Wilkins, nhà ngôn ngữ học nổi tiếng đã từng nói rằng ““Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt).

Từ vựng được coi là sự bắt đầu của tất cả việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Chính vì vậy, để việc học tiếng Anh của mình đạt hiệu quả cao thì bản thân người học phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng. Sở hữu kho từ vựng phong phú, bạn dễ dàng trình bày ý kiến của mình một cách cụ thể và chính xác hơn.

Có rất nhiều cách học từ vựng, bạn hãy tìm một phương pháp phù hợp nhất với mình để có thể nạp từ vựng một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tham khảo thêm Sách Hack não 1500 từ để có thêm những cách học thú vị và hiệu quả nhất nhé.

6. Nói: Grammar kills your speaking. Nói dở cũng được nhưng phải nói ra thật nhiều.

Để nói có ngữ điệu hay thì không gì bằng nhại phim, người ta nói gì mình nhại theo đó là tự dưng sau 1 tháng sẽ có ngữ điệu tự nhiên. Khi người ta không nói thì mình ngồi bình luận phim hoặc diễn tả hành động diễn viên bằng lời. Cách nữa học nói là luyện nghĩ bằng tiếng Anh. Dịch toàn bộ câu mà mình nghe dc từ người nói chuyện với mình sang tiếng Anh.

nghe nói đọc viết

Kinh nghiệm học tiếng Anh

7. Đọc và viết: 

Cần phải mất 21 ngày để hình thành một thói quen mới, vậy bạn hãy làm liên tục trong 21 ngày đó dành ra 30 phút đọc những mẩu tin tức tiếng Anh, đọc một đoạn văn tiếng Anh, sau đó là ghi nó vào to-do-list mỗi ngày. Dù có bận rộn với công việc và hàng ngàn những thứ giải trí thú vị, thì việc dành 30 phút để dừng lại và đọc một thứ gì đó rất là khó đúng không nào. Nhưng bạn cần phải quyết tâm, cam kết với nó, thì mới có thể cải thiện được kỹ năng đọc. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng ta không bền mà thôi.

hack não từ vựng

Kinh nghiệm học tiếng Anh

Nhớ rằng chỉ cần 1 ngày 1 giờ, sau 9 tháng là sẽ dùng tiếng Anh cơ bản rồi. Chúc các bạn sẽ thành công.

From Step UP with love

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Theo dõi các bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh trên Hack Não từ vựng để không bỏ sót những thông tin quan trọng và hữu ích cho việc học tiếng Anh của bạn nhé. 

Step Up chúc các bạn học tập thật tốt. Hẹn gặp lại nha.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here