Chia sẻ

Trong thế giới hội nhập và phát triển như hiện nay, thì việc sở hữu cho mình một ngoại ngữ là chìa khóa thành công giúp bạn có một vị trí vững chắc trong công việc. Vậy làm thế nào để có cho mình phương pháp tự học ngoại ngữ thông minh? Hãy cùng Step Up tìm hiểu những phương pháp vô cùng mới mẻ để việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé.

phương pháp học tiếng anh

Phương pháp tự học ngoại ngữ

1. Bắt đầu từ động lực: Bạn học tiếng Anh để làm gì?

Bạn học tiếng Anh vì lý do gì? Có tiếng Anh bạn sẽ làm gì? Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi để việc học tiếng Anh trở thành động lực thúc đẩy bạn kiên trì đến cùng. Bạn học để qua môn, để thi chứng chỉ, để có công việc thu nhập nghìn đô? Để đọc các bài báo bằng tiếng Anh?….

Hãy để những động lực ấy biến việc học ngoại ngữ của bạn thành đam mê, giúp tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, học tiếng Anh sẽ trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn, thậm chí với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. 

tự học giỏi tiếng anh

2. Xác định phương pháp học hiệu quả cho bản thân

Lựa chọn cho bản thân phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả là bước đi quyết định sự thành công của người học. Đầu tiên hãy thử tìm hiểu xem bạn là người dễ tiếp thu kiến thức dưới hình thức nào: thị giác, thính giác hay vận động.

Nếu bạn dễ dàng nhớ lại từ vựng khi bắt gặp hình ảnh của chúng thì đừng quên tận dụng cách học thị giác của mình thông qua phương pháp học từ vựng qua hình ảnh hiệu quả nhé. Nếu không, hãy thử học từ vựng thông qua việc nghe các bản ghi âm, hay nhẩm theo lời các bài hát tiếng Anh, nếu có thể nhớ các từ vựng mình nghe được có thể bạn là người thích hợp với cách học qua thính giác.

Phương pháp học từ vựng bằng cách viết lại 3×7 = 21 cũng là một phương pháp được sử dụng khá thường xuyên và hiệu quả với người học bằng cách vận động mà bạn có thể tham khảo. Hãy tìm ra những điều này để có thể đưa ra cho bản thân phương pháp tự học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả nhất nhé.

3. Chuẩn hóa phát âm ngay từ khi bắt đầu

Bạn có biết rằng để có được 80% giọng nói tiếng Anh như người bản xứ đến từ 20% việc nắm vững âm cơ bản không? Đó chính là yếu tố cốt lõi giúp bạn thành thạo phát âm tiếng Anh và có cho mình bí quyết học ngoại ngữ nhanh nhất. Hãy xây dựng cho mình lộ trình luyện phát âm khoa học.

Bắt đầu với việc thành thạo 44 âm cơ bản và mở rộng ra với các cụm âm khó phát âm hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các phần mềm phát âm tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu từ chia sẻ của Step Up. Quá trình luyện âm luôn cần nhiều nỗ lực, vì vậy hãy luyện tập mỗi ngày, thiết kế cho bản thân lộ trình và phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả nhé.

4. Học từ vựng một cách hiệu quả

Từ vựng luôn giữ vị trí trung tâm trong việc truyền đạt ý nghĩa trong giao tiếp Tiếng Anh. Sở hữu vốn từ vựng phong phú là một tấm vé thông hành giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập, công việc cũng như ngoài xã hội. Vậy phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là gì?

Việc đổi mới các phương pháp và củng cố từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn luôn được người học chú trọng. Bạn có thể tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, phương pháp học từ vựng qua truyện chêm, hay học từ vựng qua âm thanh tương tự,… đang rất phổ biến và hiệu quả hiện nay.

Hiểu rõ các khó khăn của người học tiếng Anh, cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh đã áp dụng các phương pháp sáng tạo, hấp dẫn cùng cách phân chia kiến thức, ôn luyện hệ thống, trở thành địa chỉ tin cậy với người học ngoại ngữ. 

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

5. Phân chia thời gian học hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu, phân bổ thời gian học tiếng Anh trong ngày sẽ có hiệu quả nhiều hơn so với việc học trong một khoảng thời gian kéo dài. Hãy sử dụng các khoảng thời gian trong ngày của bạn một cách có mục tiêu.

Bạn cần lập thời gian biểu cụ thể cho một tuần, liệt kê thời gian rảnh của mình và phân bổ thời gian học với từng kỹ năng và ôn tập mỗi ngày một cách hợp lý, dành nhiều thời gian cho kỹ năng yếu hơn. Duy trì việc học đều đặn cùng thời gian học ngoại ngữ khoa học sẽ là một phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất. 

Nắm vững các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, áp dụng kiến thức học được vào các tình huống thực tế, thiết lập thời gian biểu khoa học, hệ thống là những bí quyết học ngoại ngữ nhanh. Cùng với đó, việc học ngoại ngữ luôn là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì, rèn luyện mỗi ngày.

6. Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Anh thông qua các bộ phim hoặc chương trình truyền hình, âm nhạc,các khóa học ngôn ngữ âm thanh hoặc sách nói là một phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả có thể giúp bạn nhớ được các từ đang học.

Vậy với các kênh nào có thể cho bạn phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả nhất?

  1. Step Up English : Video chia sẻ đa dạng về việc học từ vựng, phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả, cùng những video học tiếng Anh qua bài hát, Step Up English luôn là một kênh truy cập thường xuyên của người học ngoại ngữ
  2. TED (www.ted.com): trang web cung cấp vô vàn bài thuyết trình của diễn giả nổi tiếng về các chủ đề đa dạng, đặc biệt về Giáo dục và Công nghệ.
  3. ESL (www.esl-lab.com): bạn có thể thực hiện các bài nghe tiếng Anh cũng như những bài test ngắn hiệu quả tại đây
  4. BBC – 6 minutes: các bài nghe tiếng Anh 6 phút mỗi ngày với giọng Anh-Anh chuẩn nhất.
  5. Tối đa hóa khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp thường xuyên nhất là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu với việc giao tiếp tiếng Anh đơn giản với bạn học, tự xây dựng các cuộc đàm thoại tiếng Anh hiệu quả. Những trải nghiệm này sẽ giúp bạn ghi nhớ và củng cố từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Hãy thực hành thường xuyên, tập phản xạ bằng tiếng Anh để có thể nhanh chóng sử dụng nó như một ngôn ngữ thân quen nhất nhé.

8. Đọc thật nhiều và đọc có chọn lọc tài liệu tiếng Anh

Đọc là một phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả, hỗ trợ tốt người học. Bên cạnh việc luyện tập vốn kiến thức đã có của mình, đọc nhiều còn giúp bạn trau dồi, tích lũy vốn từ vựng đa dạng, biết thêm nhiều cấu trúc câu, cách diễn đạt, cách trình bày câu văn, đoạn văn một cách mạch lạc hơn.

Trong quá trình đọc, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều từ vựng hay và mới lạ, hãy lưu ý quan sát cách sử dụng chúng với cách viết chuyên nghiệp theo văn phong của tác giả. Bạn hãy thử đặt từ vựng mới vào ngữ cảnh của câu, cố gắng đoán nghĩa của nó theo mạch của đoạn văn, sau đấy tra nghĩa của từ vựng trong từ điển để kiểm tra lại khả năng phán đoán logic của mình nhé.

Đừng quên ghi chú ngay những từ vựng mới này vào sổ từ vựng của mình. Áp dụng cách đọc tiếng Anh này sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của từ lâu hơn đồng thời biết cách sử dụng, ngữ cảnh của từ vựng, rèn luyện lối tư duy nhạy bén, logic. 

học ngoại ngữ

9. Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày luyện viết tiếng Anh là phương pháp tự học ngoại ngữ hữu dụng và phổ biến hiện nay. Để việc viết tiếng Anh trở thành một thói quen, hay là một hình thức giải trí thú vị, bạn hãy thử bắt đầu viết những gì mình thích, có thể là trang nhật ký, bức thư, mail, hay một mẩu truyện ngắn cho bản thân,…

Việc viết tiếng Anh cũng là một phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất, giúp bạn liên kết các kiến thức có được thông qua việc kết hợp từ vựng, ngữ pháp và những câu văn hay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được các chỗ sai trong cách dùng từ, những điểm yếu cần khắc phục. Hãy luyện tập kỹ năng viết tiếng Anh đều đặn, nhất định sau một thời gian, bạn sẽ thấy trình độ của mình tiến bộ rõ rệt.

Trên đây là bài viết chia sẻ về phương pháp tự học ngoại ngữ với bạn đọc. Hy vọng sau bài viết, bạn đã bỏ túi được cho bản thân những kinh nghiệm cũng như bài học của riêng mình, từ đó xây dựng được bí quyết học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả cho bản thân. Cùng đón chờ những chia sẻ tiếp theo của Hack não từ vựng nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here