Chia sẻ

Gò bó về thời gian học, không gian hay chưa tìm được một nơi có phương pháp phù hợp là những vấn đề rất hay gặp đối với người học ngoại ngữ. Khi đó, tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà chính là sự lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn đang có dự định tự học mà vẫn còn mông lung về phương pháp thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ các mẹo tự học hay dưới đây của Step Up nhé!

tư học tiếng anh giao tiếp

Tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà từ đâu?

Thực tế, không có một câu trả lời chung nào cho câu hỏi đó. Bởi nó phụ thuộc vào cấp độ tiếng Anh hiện tại của bạn thế nào, mục tiêu bạn muốn đặt ra trong 1 khoảng thời gian nhất định là bao nhiêu. Do đó, với mỗi cá nhân, dù tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nâng cao đều có những cách học riêng biệt. Nhưng dù đang ở mức độ nào, chúng ta đều luôn cần lưu ý tới các mẹo tự học để có thể tiết kiệm thời gian, mà hiệu quả mang tới lại tốt hơn.

Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể kết hợp để áp dụng cho việc tự học giao tiếp tiếng Anh của bản thân.

1. Tự độc thoại – Nói chuyện một mình

Bạn có từng nghĩ tới những thời gian rất đơn giản như chờ xe bus, đi trên đường một mình, thậm chí khi đi tắm,… bạn đều có thể tận dụng để tự học giao tiếp tiếng Anh không? Thật vậy, mỗi ngày, bạn đều sẽ có rất nhiều giây phút “riêng tư” để thỏa sức độc thoại với bản thân.

Vậy tại sao không thử tạo một thói quen suy nghĩ, đối thoại với bản thân bằng những từ vựng theo chủ đề yêu thích của mình như nói về một bộ phim mình đang xem, kể về cuốn sách mình đang học, hay đánh giá về một trò chơi mình đã thử,… như một phương pháp tự học giao tiếp hiệu quả. Hơn thế nữa, khi bạn đối thoại với ai mà đề cập tới chủ đề bạn đã từng nghĩ, thì chẳng có lý do gì bạn không thỏa sức trình bày ý kiến của mình, áp dụng những cấu trúc khác nhau vô cùng tự nhiên. 

Dù không có người học cùng hay giáo viên giảng dạy, bằng cách này bạn vẫn có thể tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản và rèn luyện sự tự tin cho bản thân. Đứng trước gương để nói chuyện với mình cũng là một cách học hay trong phương pháp này bạn có thể áp dụng.

Đặc điểm của cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà này sẽ giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói, nhờ đó giúp bạn điều chỉnh chuyển động của miệng và lưỡi để tìm ra cách nói tiếng anh chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

học tiếng anh qua bài hát

Tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà

2. Nghe và hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích

Với lời hát yêu thích, giai điệu bắt tai, những bài hát tiếng Anh dễ dàng làm bạn lôi cuốn và cất tiếng hát theo. Đây là một cách học khá hiệu quả để vừa có thể phát âm chuẩn lại vừa ghi nhớ được từ mới, cách dùng từ và các mẫu câu độc đáo. Hãy bắt chước cách phát âm chuẩn của ca sĩ, luyến láy theo âm tiết để có thể phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên nhé.

Đừng quên ghi chép lại khi gặp một cấu trúc hay cụm từ vựng hay vào quyển sổ riêng của bản thân hay ghi lại vào tờ giấy nhớ và dán chúng ở nơi đâu bạn thường xuyên bắt gặp nhé.

Một số trang web bạn có thể học qua các bài hát như:

Lyrics Training: trang web được thiết kế theo dạng game nghe nhạc và điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ và mở rộng từ vựng hiệu quả cũng như nâng cao kỹ năng nghe.

Studynhac.vn: Đây là trang web giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với hơn 3000 bài hát có phụ đề bài hát có phụ đề song ngữ Anh – Việt. Hãy chú ý đến kỹ năng phát âm, việc hát theo các bài hát sẽ giúp cho kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn tăng nhanh chóng đấy nhé.

Hacknaotuvung.com: Nếu bạn là tín đồ của nhạc Việt nhưng lại mong muốn học tiếng Anh qua bài hát thì đừng bỏ qua trang web này. Bằng những bài hát tiếng Anh được sáng tác dựa trên lời bài hát Việt, những cấu trúc tiếng Anh hay lạ sẽ được lồng ghép trong video sẽ đem tới sự thích thú và mới lạ tới cách tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn.

3. Tự học tiếng Anh qua lời thoại trong phim

Bạn dễ dàng bị hấp dẫn bởi những bộ phim. Vậy tại sao bạn không thử tận dụng đặc điểm này để hỗ trợ việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của mình. Những lời thoại trong phim thường rất gần gũi với đời sống, vì vậy thông qua chúng bạn có thể học được cách giao tiếp như người bản xứ, họ chỉ sử dụng những từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp mà thôi. Tự học giao tiếp tiếng Anh theo phương pháp này không chỉ tốt cho cả phần luyện nghe, luyện nói mà còn tốt cho cả việc rèn luyện chất giọng bản địa. Vậy làm thế nào để bạn có phương pháp học giao tiếp và từ vựng tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất, hãy thử đi theo các bước sau nhé:

  • Lựa chọn phim phù hợp với trình độ của bản thân hiện tại. Hãy xây dựng cho bản thân list phim phù hợp với lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến nâng cao. Nếu là người bắt đầu thì những bộ phim đơn giản, hoạt hình, hay phim có lời thoại ngắn là một gợi ý cho bạn. Sau đó tùy từng mức độ tiếng Anh của bản thân mà lựa chọn phim tiếp theo nhé
  • Chia nhỏ phim thành nhiều đoạn ngắn để theo dõi. Lựa chọn vừa đủ thời gian xem phim để có thể tiếp thu được kiến thức tiếng Anh có trong phim sẽ là một lời khuyên hiệu quả cho cách học này. Trong quá trình xem, đừng quên nhấn tạm dừng và bắt chước đọc lại y hệt cách phát âm, giọng điệu, cảm xúc, nét mặt của nhân vật trong phim nhé. Bằng cách này bạn sẽ quen với mặt âm, giúp luyện nói tự nhiên. 
  • Ghi chép lại các cụm từ hay đoạn hội thoại hay trong phim. Hãy tạo cho bản thân thói quen ghi chép và xem lại những từ vựng hay lạ hay các câu hội thoại đặc biệt trong phim nhé. Cách tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ bổ trợ bạn học mọi lúc có thể với cuốn sổ nhỏ tiện mà bạn có thể đem theo bên mình bất kỳ đâu.
  • Duy trì xem phim thường xuyên. Hãy tranh thủ các giờ nghỉ và lựa chọn một bộ phim theo chủ đề yêu thích thường xuyên nhé. Phương pháp này vừa giúp bạn giải trí vừa có thể tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí. Chỉ cần kiên trì và có lòng quyết tâm thì chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

học tiếng anh qua phim

Tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà

4. Đăng ký làm thành viên của một trang web học giao tiếp tiếng Anh

Sẽ thật tuyệt nếu bạn tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà vẫn có một nhóm bạn trao đổi và luyện tập ngôn ngữ cùng nhau đúng không. Những diễn đàn hoặc trang web trên mạng hoàn toàn đem đến cho bạn những cơ hội tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí. Một số trang web tin cậy mà bạn có thể thỏa sức luyện giao tiếp của mình như:

  • LingoGlobe: Đây là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ miễn phí giúp bạn luyện tập ngoại ngữ với người bản ngữ. Ngoài tham gia thảo luận trên trang chính LingoGlobe bạn còn có thể chat trực tiếp với các thành viên khác. 
  • Conversation Exchange: Điểm khác biệt của trang web này là bạn có thể luyện tập ngoại ngữ với người bản ngữ thông qua 3 hình thức: face to face (trực diện), correspondence (bạn qua thư – pen pal), text and voice chat (chat trực tiếp hoặc gọi online) và tùy ý tìm cho mình partner để tập luyện.
  • How do you do: Đây là website tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí và sử dụng rất đơn giản. Điều bạn cần làm duy nhất là luyện nói tiếng Anh với những người học tiếng Anh trên khắp thế giới thông qua ứng dụng Skype. Hãy đăng nhập ngay bây giờ và kết nối với bạn bè thế giới nhé.

5. Sở hữu một cuốn sách hướng dẫn tự học hiệu quả

Để có được phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả, có hệ thống rõ ràng thì việc sở hữu một cuốn sách ngoại ngữ là điều rất quan trọng. Hiểu được những vấn đề đấy, Step Up đã xuất bản cuốn Hack Não 1500 từ tiếng Anh với việc áp dụng nhiều phương pháp học từ vựng mới lạ. Cuốn sách giới thiệu cho bạn đọc các phương pháp tăng vốn từ vựng tiếng Anh đa dạng và hiệu quả như: học tiếng Anh qua chuyện chêm, học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh minh họa,… Với lộ trình từ vựng chia theo chủ đề, cùng việc kết hợp các phương pháp học độc đáo. 

học tiếng anh qua sách hack não

Tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Đi kèm với cuốn sách chính App Hack Não với Audio cho toàn bộ từ vựng và truyện chêm trong sách. Hệ thống 1200 video hướng dẫn phát âm cho từng từ để bạn có phát âm chuẩn nhất và ôn tập lại toàn bộ hệ thống từ vựng đã học. Việc nghe không chỉ có nhiệm vụ ôn tập lại nghĩa mà những âm thanh của từ đó tự động sẽ đi vào tiềm thức, các bài tập đánh trọng âm hay tìm từ phiên âm khác sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. 

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả của Hack não từ vựng. Để có được sự giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, thành công thì việc mở rộng từ vựng là vấn đề then chốt nhất. Hãy xây dựng kế hoạch học từ vựng mỗi ngày, dựa trên cơ sở từ vựng đó để thiết kế những bài hội thoại theo sự sáng tạo của bản thân nhé. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc sẽ kết hợp cùng với phương pháp và trình độ hiện tại của bản thân để đề ra một lộ trình tự học hiệu quả. Đừng quên đón chờ những chia sẻ tiếp theo từ Step Up nhé.

Xem thêm : Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here