Chia sẻ

Hôm nay Step Up sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé! Hiểu rõ tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh, bạn cũng đã dành thời gian đầu tư cho việc học từ vựng của mình. Tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa thực sự hiệu quả. Vậy phải chăng, bạn đang gặp phải một số lỗi sai khi học từ vựng tiếng Anh?

Lý do tại sao bạn tự học từ vựng tiếng Anh thất bại?

tự học từ vựng tiếng Anh

Cách học tiếng Anh nhàm chán, không có động lực

Khi bạn chỉ học tiếng Anh theo kiểu bắt buộc và không có ý thức học, các bạn có thể sẽ thấy chán nản, không chủ động và thấy việc học tiếng Anh trở nên tẻ nhạt. Bởi những thứ làm việc khi không cảm xúc luôn là những gì dễ dàng quên nhất. Các bạn nên kết hợp những cách học tiếng Anh đa dạng hơn: ví dụ như học từ vựng qua hình ảnh, nghe những bài hát tiếng Anh, hay xem những bài báo, tin tức, cuốn sách yêu thích bằng bản tiếng Anh,… sẽ giúp bạn tìm thấy những điều thú vị mới trong quá trình tự học từ vựng tiếng Anh của mình.

Thiết lập mục tiêu quá cao so với điểm bắt đầu

Nếu bạn đặt những mục tiêu quá cao ngay từ khởi đầu. Thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy việc học từ vựng ngoài khả năng của mình. Dẫn tới chán nản và bắt đầu nghi ngờ khả năng học tiếng Anh của mình. Một người có cách tự học từ vựng tiếng Anh khoa học sẽ không áp đặt một con số từ vựng quá lớn. Mà sẽ có lộ trình cụ và mục tiêu thích hợp trong mỗi giai đoạn của mình.

Học từ vựng riêng lẻ

Trong Tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa, từ tương đồng có họ hàng với nhau. Nếu chỉ học từng từ vựng một cách riêng lẻ bạn sẽ cảm thấy khó nhớ. Thậm chí có thể quên tới 80% từ vừa học chỉ sau 1 tuần. Không những thế. Khi học từ vựng riêng lẻ, bạn sẽ khó vận dụng chúng một cách linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau.

Không sử dụng và ôn tập từ vựng thường xuyên

Theo nhiều nghiên cứu, não bộ của chúng ta chỉ còn lưu giữ khoảng 20% kiến thức nhận được chỉ sau 1 tháng. Vì thế nếu không có phương pháp tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đồng thời, cùng lộ trình ôn tập thường xuyên thì việc quên từ vựng đã học là điều dễ gặp.

Vậy với những phương pháp tự học từ vựng tiếng Anh nào có thể giúp bạn khắc phục những lỗi sai trên?. Hãy cùng bỏ túi những bí quyết sau để làm phong phú và hiệu quả hơn việc tự học từ vựng tiếng Anh của mình nhé.

Tìm hiểu thêm các mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: https://hacknaotuvung.com/category/meo-hoc-tu-vung/

Bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh

Lựa chọn phương pháp tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho bản thân

Cách tự học từ vựng tiếng Anh quyết định yếu tố thành công then chốt trong việc học ngoại ngữ của bạn. Đổi mới phương pháp học, kết hợp giữa phương pháp học từ vựng truyền thống như viết lại nhiều lần, sử dụng từ điển,… cùng các phương pháp mới lạ, hiệu quả đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Một số cách tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không thể bỏ qua như:

Học tiếng Anh qua chuyện chêm

Hiểu một cách đơn giản, học tiếng Anh qua chuyện chêm là việc chúng ta chêm các từ tiếng Anh vào một đoạn văn, câu chuyện bằng tiếng Việt. Từ đó bẻ khóa nghĩa của từ cần học. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua hình ảnh này nhé.

Bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng tiếng Anh qua âm thanh tương tự

Âm thanh tương tự là 1 phương pháp học từ vựng khá mới ở Việt Nam và được nhiều người áp dụng để học ngoại ngữ trong khoảng 3 năm trở lại đây. Hiểu nôm na là có 1 từ tiếng Anh, chúng ta sẽ chế ra 1 đoạn âm thanh tương tự bằng tiếng Việt có cách đọc hao hao với nó. Sau đó chế câu chuyện sao cho âm thanh tương tự này dính được với nghĩa tiếng Việt. 

Ví dụ: Helmet: Mũ bảo hiểm. 

Mình thấy từ helmet phát âm gần giống từ: heo mệt. 

Đặt câu: Con heo rất mệt khi phải đội mũ bảo hiểm.

tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đặc biệt hoc từ vựng tiếng Anh qua âm thanh tương tự và truyện chêm chính là phương pháp chính của cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh – Cuốn sách học ngoại ngữ bán chạy top 1 TIKI 2018 & 2019. Cuốn sách đã thay đổi cách học từ vựng tiếng Anh của hàng ngàn học viên.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề 

Học từ vựng theo chủ đề được đánh giá là bí quyết tự học từ vựng hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này giúp bạn chủ động, tiếp cận kiến thức một cách logic, bài bản. Đồng thời nâng cao tính ứng dụng của từ vựng và sự linh hoạt trong sử dụng từ. Cũng như sử dụng khi nói về các chủ đề cụ thể.

Tạo nhiều mối liên kết từ vựng

Ngoài việc học nghĩa của từ vựng, bạn cần lưu ý những mối liên kết của chúng. Điều này rất quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh. Ví dụ khi đang học từ vựng về chủ đề màu sắc. Bạn hãy thử liên kết tới các cụm từ chỉ cảm xúc trong tiếng Anh có chứa những màu sắc liên quan. Cùng tìm hiểu một ví dụ cụ thể sau nhé:

Blue: (n) màu xanh da trời

Nhưng:

  • Feel blue: cảm thấy chán nản
  • Out of the blue: bất ngờ
  • Once in a blue moon: rất hiếm, hiếm hoi
  • Till one is blue in the face: nói hết lời
  • A/The blue-eyed boy: đứa con cưng
  • A boil from the blue: tin sét đánh

Tiếng Anh thật thú vị đúng không! Qua cách học này bạn không chỉ nắm nghĩa của từ vựng. Mà còn biết được rất nhiều cụm từ thường sử dụng với nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Hãy luyện tập thường xuyên và có cho mình những cách liên kết chủ đề từ vựng thú vị.

Đọc các tài liệu bằng  tiếng Anh

Đọc chính là cách thu nạp thông tin – input với bất kỳ một ngôn ngữ nào. Hãy đọc các tài liệu bằng tiếng Anh như báo, sách, tạp chí, mẩu tin tức ngắn,… Trong quá trình đọc tiếng Anh, bên cạnh luyện tập vốn kiến thức đã có. Thì việc đọc tài liệu còn giúp bạn tích lũy vốn từ vựng đa dạng. Biết thêm nhiều cấu trúc câu, cách diễn đạt, cách trình bày câu văn, đoạn văn một cách mạch lạc hơn. Hãy ghi chú những từ vựng hay mà bạn bắt gặp, tham khảo lối hành văn của tác giả. Qua cách học này, việc học từ vựng không những được nâng cao. Mà còn giúp bạn ứng dụng linh hoạt từ vựng với những ngữ cảnh đa dạng. 

Thúc đẩy bản thân chủ động và nỗ lực

Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, thì việc sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Hãy chủ động luyện tập từ vựng  thật nhiều và kiên trì. Có thể bắt đầu bằng những việc gây hứng thú cho bản thân như xem các video, đọc truyện, báo tạp chí bằng tiếng Anh,… Dần dần biến việc học từ vựng thành một thói quen trong cuộc sống của mình. 

Để giúp cho việc học tự học từ vựng tiếng Anh của mình thành công hơn, hãy xây dựng cho bản thân một lộ trình học từ vựng hàng ngày một cách khoa học, phân bổ thời gian ôn tập. Việc học từ vựng luôn là một quá trình kéo dài, vì vậy hãy luôn duy trì cho bản thân động lực học tiếng Anh và tạo ra đam mê cho riêng mình nhé! 

Cách tự học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Có cho mình tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đối với một người tự học từ vựng tiếng Anh, thì việc sở hữu một cuốn tài liệu hướng dẫn hữu ích luôn là một người bạn đồng hành tin cậy. Với phương pháp học hiệu quả và mới mẻ được thiết kế ngay từ đầu, cuốn sách Hack Não 1500 từ luôn là một đầu sách được nhiều người học tiếng Anh tìm kiếm. Các Unit chủ đề từ vựng rõ ràng, ví dụ hình ảnh minh họa về phương pháp học. Cùng bài tập ôn luyện sẽ là một lộ trình hiệu quả và hữu ích. Giúp cho việc học từ vựng phù hợp với nhiều trình độ người học khác nhau.

Chi tiết cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh 

Xem ngay sách Hack Não 1500 – Sách học ngoại ngữ bán chạy top 1 Tiki 2018 & 2019.

Trên đây là bài chia sẻ của Step Up về chủ đề tự học từ vựng tiếng Anh. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc đã rút ra được cho mình những kinh nghiệm. Cũng như xây dựng được phương pháp tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Hãy luôn nhớ “Practice makes perfect” và duy trì cho mình thói quen học tiếng Anh mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết cách học từ vựng với cụm từ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here