Cách học nghe tiếng Anh tốt nhất: Bí quyết cho người mới bắt đầu

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh đối với người mới bắt đầu là vô cùng quan trọng. Không phải ai cũng có sẵn trong mình kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh. Trong bài viết này, Step Up sẽ mang đến cho các bạn cách học nghe tiếng Anh tốt nhất, hiệu quả nhất.

Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện tập 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là những quá trình quen thuộc đối với người học tiếng Anh. Trong đó, kỹ năng nghe được nhiều người cho là khó nhằn nhất, muốn giỏi trong thời gian ngắn là điều không thể. Đồng ý là muốn nghe hiểu nhanh cần có thời gian và tuỳ vào khả năng, sự cố gắng của mỗi người. Nhưng, tư duy cùng cách học nghe tiếng Anh tốt cũng là một giải pháp đem lại hiệu quả cho người học.

Cách học nghe tiếng Anh tốt nhất

5 Cách học nghe tiếng Anh.

Đối với vấn đề này, nhiều người có kinh nghiệm đi trước định nghĩa cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu là “mưa dầm thấm lâu”. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập hàng ngày, dành ra 2-3 tiếng đồng hồ để tập trung học kỹ năng nghe thì ắt người mới bắt đầu cũng biến thành người có kinh nghiệm lâu năm trong một thời gian ngắn. Nhưng liệu phương pháp này có hiệu quả đối với những người mới bắt đầu? Câu trả lời là không. Bởi nó dễ gây căng thẳng cho người học. Chính vì thế, biết được cách học nghe tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập.

5 Cách học nghe tiếng Anh tốt mà bạn cần lưu ý

Hãy thử biến quá trình học tập của bạn thành thời gian thư giãn trong ngày. Tất cả những gì bạn cần làm là nghe mọi lúc có thể, càng nghe tiếng Anh nhiều, tư duy phản xạ của bạn sẽ càng nhạy bén.

Khơi gợi cảm hứng bằng cách nghe chủ đề yêu thích

Cách học nghe tiếng Anh đầu tiên mà Hack não từ vựng muốn đem đến cho bạn là chọn chủ đề luyện nghe. Khoa học đã chứng minh rằng, con người sẽ làm tốt việc của mình hơn khi làm những điều mà họ yêu thích. Cảm hứng là một yếu tố quan trong không chỉ đối với việc học, nên chúng ta càng cần phải nuôi dưỡng nó một cách đặc biệt cẩn thận.

Ngay khi ngồi vào bàn học, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi chán nản, nhưng khi dành thời gian để xem phim, nghe nhạc thì bạn lại không hề cảm thấy mệt mỏi. Hãy tận dụng điều đó, để biến một buổi học nghe tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Chọn một bộ phim tiếng Anh mà bạn thích, hoặc một chương trình mà bạn quan tâm. Một vài ví dụ sau đây để bạn có thể tham khảo.

Đối với chương trình thực tế, chúng ta có Next top model, Amazing race, SharkTank, Master Chef, Got talent,… Những tình huống và diễn biến của chương trình sẽ khiên các bạn hững thú và tập trung hơn. Điều này ngẫu nhiên làm cho khả năng phản xạ tiếng Anh được nâng cao, đồng thời cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể chọn xem một series phim truyền hình nổi tiếng như Friends, How i met your mother,… Đối với những bộ phim vừa hài hước vừa biểu cảm như thế, bạn hãy cố gắng luyện tập theo cách nói của các nhân vật, vừa có thể học nói tốt và khả năng nghe cũng được trau dồi hơn nhiều.

Quan trọng là phải nghe đúng cách

Khơi gợi cảm xúc rồi thì việc thực hiện đúng cách cũng là một điều cần quan tâm không kém. Khi xem một bộ phim, hãy xem nó với phần sub bằng tiếng Anh ở dưới trước, không hiểu nghĩa chỗ nào có thể tạm dừng và tra nghĩa. Có thể thời gian đầu, bạn sẽ không hiểu, hãy nghe đi nghe lại và tập làm quen với những biểu cảm cũng như thói quen của từng nhân vật. Dần dần bạn sẽ hiểu được nội dung phim mà không cần đến phần phiên dịch.

Còn đối với những người thích luyện nghe bằng âm nhạc, hãy chọn cho mình những bài hát có tiết tấu không quá nhanh và không dùng quá nhiều từ lóng. Dòng nhạc đồng quê của Taylor Swift là một gợi ý hay ho cho bạn. Hay bạn cũng có thể học tiếng anh qua bài hát với Hack não từ vựng, đảm bảo update những bài hát hot nhất thị trường âm nhạc hiện nay!

Bằng những bước khởi đầu nhẹ nhàng như thế, việc làm test tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

Ghi chép ra giấy những gì mà bạn nghe được

Đây là cách học nghe tiếng Anh thực sự hiệu quả, hãy nghe đi nghe lại cho đến khi bạn viết ra được 80-90% bài. Cách này không chỉ giúp bạn luyện nghe một cách hiệu quả mà còn giúp bạn tịch luỹ thêm vốn từ vựng trong quá trình ghi chép.

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

Trên thực tế, phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì khi thực hiện, bởi có những bài nghe chỉ 3 phút nhưng chúng ta có thể phải nghe đến 20 lần mới có thể chép lại được gần hết bài. Tuy nhiên điều bạn nhận được rất xứng đáng, nên đừng bỏ cuộc nhé!

Học nghe cùng sách “Hack não 1500 từ vựng Tiếng Anh”

Cuốn sách là tổng hợp các cách học nhanh, hiệu quả  từ vựng tiếng Anh với các phương pháp như: truyện chêm, âm thanh tương tự. Học đến đâu các bạn có thể nghe đến đấy, bởi cuốn sách có kèm theo app trên điện thoại lẫn máy tính, rất tiện lợi cho người học. Giọng đọc 100% đến từ người bản xứ, việc luyện tập nghe, nói của người học sẽ đạt được mức hiệu quả cao hơn.

sách hack não 1500 từ tiếng anh 2019

Với những câu chuyện đời thường hài hước cùng những hình ảnh, âm thanh dễ tiếp thu, dễ học, dễ thuộc, bạn sẽ không còn cảm giác chán nản khi học tiếng Anh.

Ngoài cuốn sách “Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh”, các bạn có thể tìm hiểu thêm “Hack não Ielts” cũng đến từ STEP UP.

Nghe tiếng Anh mỗi ngày và rèn sự phản xạ

Sau khi áp dụng tất cả những phương pháp nêu trên, từ đây bạn có thể thực hiện chúng mỗi ngày. Như vậy “mưa dầm thấm lâu” mới thực sự có hiệu quả.

Mỗi ngày dành ra 20-30 phút nghe tiếng Anh, đồng thời đoán nghĩa, học cách phát âm sẽ giúp cho bạn cảm thấy hứng thú hơn mỗi lần học. Thực hiện tốt điều này thì khi giao tiếp với người nước ngoài bạn sẽ không còn e ngại hay lo sợ nữa.

Như vậy, chỉ cần bạn quyết tâm, kiên trì với những phương pháp học hợp lý, thì mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Hy vọng rằng 5 cách học nghe tiếng Anh tốt nhất mà chúng tôi đem đến sẽ thực sự có ích. Bên cạnh đó, hãy ghé thăm trang web Hack Não Từ Vựng để cập nhật những phương pháp học từ vựng qua các bài hát “hot” nhất nhé! Chúc bạn luôn học tập tốt!

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại:Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Xem thêm: Sách luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *