Bật mí cách học từ vựng tiếng Anh qua phim hiệu quả

Bạn thích xem phim? Bạn muốn học tiếng Anh một cách lâu dài? Bạn thích xem lại những đoạn phim yêu thích? Vậy bạn chính là người hoàn toàn phù hợp với phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua phim vô cùng thú vị. Cùng Step Up tìm hiểu bài viết dưới đây để có được thông tin bổ ích về cách học từ vựng tiếng Anh qua phim hiệu quả nhé!

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH QUA PHIM CÓ DÀNH CHO BẠN?

học tiếng Anh qua phim

(học từ vựng tiếng Anh qua phim)

Nếu bạn là người chỉ thích nhìn những con chữ?

Tất nhiên phương pháp học tiếng Anh này không dành cho người không thích xem phim và chỉ thích học bằng cách dùng sách vở. Vì để bắt đầu bạn phải hào hứng với một bộ phim nào đó. Bạn muốn hiểu nội dung của nó. Bạn thích một nhân vật nào đó đến mức muốn bắt chước nói theo. Từ đó bạn mới muốn dành thêm thời gian để học tiếng Anh qua phim đó.

Nếu bạn là người yêu phim ảnh?

Giả sử bạn thường dành ra 1 tiếng xem phim và 1 tiếng để học từ vựng? Thay vào đó, bạn dành 1 tiếng ra để xem phim với phụ đề tiếng Anh? Một công đôi việc phải không nhỉ? Vừa tận hưởng được những bộ phim hay lại không có cảm giác “tội lỗi” vì xem phim mà không học bài. 

Bạn là người muốn học tiếng Anh lâu dài?

Cuối cùng, việc học tiếng Anh qua phim là cách học “mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày một chút. Nếu bạn đặt những mục tiêu học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất có thể thì bạn không nên chọn cách học tiếng Anh qua phim.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH QUA PHIM

cách học từ vựng tiếng Anh qua phim

(cách học từ vựng tiếng Anh qua phim)

Nâng cao vốn từ vựng 

Từ vựng là yếu tố không-thể-thiếu để có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát và “chuyên nghiệp”. Phim tiếng Anh chính là một kho từ vựng phong phú.Để xem và hiểu được một bộ phim phổ thông, bạn cần một vốn từ tối thiểu từ 6000 – 7000 từ vựng.

Bằng cách xem phim nước ngoài có phụ đề, các bạn sẽ tập hợp được khá nhiều từ vựng.

Tùy thuộc vào thể loại phim bạn xem, phạm vi vốn từ vựng mà bạn thu được có thể trải từ tiếng Anh thường thức đời sống cho tới tiếng Anh chuyên ngành học thuật.

Những bộ phim về chủ đề gia đình, tâm lý tình cảm như Friendshay The Bigbang Theory. Các bộ phim này thường cung cấp cho bạn vốn từ vựng đa dạng về cuộc sống.

Trong khi đó, phim tài liệu sẽ mang lại cho bạn nhiều từ vựng chuyên sâu. Ví dụ, seri phim tài liệu sẽ cung cấp cho bạn vốn từ vựng về thiên nhiên, môi trường còn seri phim truyền hình The Newsroom (2012-2014) lại mang lại nhiều từ vựng liên quan đến chính trị.

Tạo động lực và thú vị, giúp người học tiếp thu nhanh từ vựng

Động lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định thành công. Phim và chương trình truyền hình là một phần không thể thiếu của những người học tiếng Anh. Vì vậy thật hoàn hảo khi đưa chúng vào hành trình chinh phục ngôn ngữ. Phim, như một động lực, cũng làm cho quá trình học từ vựng trở nên thú vị và thú vị hơn. 

Ngôn ngữ thực tế và đa dạng

Một lợi ích khác của việc sử dụng phim ảnh trong việc học từ vựng tiếng Anh qua phim là nó cung cấp một nguồn ngôn ngữ đích thực và đa dạng. Phim cung cấp cho người học các ví dụ về tiếng Anh được sử dụng trong tình huống thực tế bên ngoài lớp học, đặc biệt là ngôn ngữ tương tác – ngôn ngữ của cuộc trò chuyện thực tế. Hoặc có thể là tiếng lóng không có trong sách vở và từ điển. Phim cho bạn thấy những biểu cảm tự nhiên và dòng chảy tự nhiên của lời nói. Nếu các bạn không sống trong môi trường nói tiếng Anh, có lẽ chỉ có phim và truyền hình mới có thể cung cấp cho bạn ngôn ngữ thực tế này.

HƯỚNG DẪN HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM QUA CÁC BƯỚC CỤ THỂ

hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh qua phim

(cách học từ vựng tiếng Anh qua phim)

Chúng ta học như thế nào, học bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để có thể duy trì phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua phim một cách hiệu quả nhất?

Sau đây Step Up sẽ hướng dẫn học tiếng Anh qua phim cho các bạn nhé:

Bước 1: Chọn phim

Dựa theo các tiêu chí sau:

  • Phim mình yêu thích: Chọn phim theo thể loại hoặc diễn viên yêu thích của mình. Nhưng tất nhiên rồi, nó phải bằng tiếng Anh đấy nhé ^^.
  • Phù hợp với trình độ: Bạn có thể học một cách thoải mái và không bị choáng ngợp. Ví dụ như bạn đang ở trình độ bắt đầu mà lại xem phim ở trình độ quá cao. Như vậy thì khi xem phim sẽ có cảm giác sợ hãi và có thể bỏ cuộc.
  • Phim nói giọng Anh- Anh hoặc Anh- Mỹ: nếu cảm thấy yêu thích và theo đuổi được kiểu giọng nào thì hãy chọn kiểu giọng đó cho mình nhé!

Bước 2: Xem để hiểu

Tùy theo trình độ của mình để chọn phim phụ đề tiếng Việt hay phụ đề tiếng Anh. Miễn sao các bạn có thể hiểu được nội dung và các tình huống trong phim.

Bước 3: Xem để học

Sau khi xem để hiểu xong,, thì bạn sẽ chuyển đến bước “xem để học”. Lần này, các bạn bắt buộc phải xem bằng phụ đề tiếng Anh. Khi xem phụ đề tiếng Anh, bạn sẽ gặp từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới. Nhưng mà đừng xem từ điển nha. Hãy cố gắng đoán nghĩa, hiểu nội dung tình huống bằng việc xem trước nhé.

Nhớ ghi chép lại từ vựng và cấu trúc ngữ pháp nha.

Bước 4: Nhại phim

Nhại phim giúp chúng ta luyện tập được việc lên bổng xuống trầm. Vì ngữ điệu trong phim rất tự nhiên. Hãy cố gắng nhại theo đúng diễn viên và trong khi giao tiếp thì chúng ta sẽ có ngữ điệu chuẩn nhất và tự nhiên nhất có thể.

Điều quan trọng là chúng ta cần áp dụng vào cuộc sống hằng ngày nhé. Ví dụ như dùng để viết status hoặc viết nhật ký, nhắn tin cho bạn bè của mình… 

Step Up đề xuất cho bạn 7 bộ phim chất lượng để bạn có thể lấy làm nguồn học hiệu quả. Bốn bước trên là cách mà Step Up hướng dẫn học tiếng Anh qua phim cho bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm hiểu và lựa chọn cách học phù hợp nhất với mình nhé!

CÁC KÊNH ĐỂ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH QUA PHIM

học từ vựng qua phim

Có nhiều kênh để bạn có thể luyện tập với cách học từ vựng tiếng Anh qua phim. Cùng xem thử những đề xuất dưới đây nhé: 

Study Movie

StudyMovie là phương pháp học tiếng Anh qua phim phụ đề, bài hát phụ đề song ngữ. StudyMovie cung cấp phương pháp và là công cụ học tiếng Anh hiệu quả, thú vị và ít tốn kém nhất.

Toomva

Toomva.com là website học tiếng anh online qua video phụ đề song ngữ Anh-Việt. Từ việc giải trí bằng video bạn có thể giỏi tiếng Anh mà không cần phải học các giáo trình nhàm chán. Bạn có thể luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thông qua việc xem video, luyện kỹ năng đọc, viết, dịch tiếng Anh thông qua tính năng dịch sub trong video.

Youtube

Youtube từ lâu đã là một nguồn video vô tận, trong đó có cả các bộ phim hoặc đoạn trích phim hay. Bạn lưu ý tìm kiếm những video có hỗ trợ phụ đề tiếng Anh chuẩn.

Oroto.vn

Một kho phim ảnh khổng lồ chính thống  kèm theo sub tiếng Anh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn!

Netflix

Netflix là dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ, nội dung chủ yếu là phim và các chương trình truyền hình chất lượng cao, và có cả ứng dụng để sử dụng được trên các thiết bị thông minh như tablet, smart tivi,..

Nếu bạn chưa tìm được cho mình một con đường để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì bạn có thể cùng Step Up trải nghiệm một cách học thông minh và sáng tạo- những phương pháp học “thần thánh” nhất- thông qua sách Hack não 1500.

Xem ngay sách Hack Não 1500 – Sách học ngoại ngữ bán chạy top 1 Tiki 2018 & 2019.

Trên đây là những chia sẻ của Step Up về việc học tiếng Anh qua phim. Chúc bạn tìm được bộ phim ưng ý để Hack Não từ vựng một cách nhanh nhất. Hãy cùng bắt đầu học ngay hôm nay nhé!

Xem thêm: Các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *