Chia sẻ

Học từ vưng tiếng Anh bằng phương pháp âm thanh tương tự? Phương pháp nghe lạ mà thực tế lại rất quen thuộc, cũng có thể bạn đã từng học qua phương pháp này nhưng không nghĩ đó là âm thanh tương tự. 

Vậy thực chất phương pháp âm thanh tương tự là gì? Cách áp dụng phương pháp này như thế nào để ghi nhớ từ vựng? Cùng Step Up tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Một số ví dụ về phương pháp âm thanh tương tự

Có thể ngày xưa bạn đã từng học tiếng Anh bằng cách rất hài hước thế này:

  •  Safe: An toàn. Từ safe phát âm gần giống với từ “sếp”, sau đó đặt câu “Nịnh nọt sếp an toàn
  • Candidate: Ứng cử viên. Đặt câu để nhớ nghĩa: “Các ứng cử viên muốn thắng thì cần đi đấy trước đã”

Sau mỗi lần chế ra những câu hài hài, thậm chí nó vô lý nhưng sau đấy lại nhớ rất lâu so với việc cách học muôn thuở chép đi chép lại 1 từ. Có những từ 1 năm mới gặp 2-3 lần nhưng chỉ cần liên tưởng lại là có thể tự nhớ nghĩa rất nhanh.

Chưa cần định nghĩa “âm thanh tương tự là gì?” Bạn có thể xem thêm một số ví dụ về cách học từ vựng sau bằng việc chế ra các câu có liên kết giữa các từ có phát âm gần giống với nghĩa tiếng Việt của từ.

Giả sử các từ bạn cần học là fancy, icy, flavor, kettle, sour. 

1. Fancy /ˈfæn.si/(n/v) – Sự tưởng tượng/ tưởng tượng, nghĩ rằng

Từ này có 2 âm tiết “fæn” và “si”. Từ “fæn” bạn có thể nghĩ đến từ fan trong fan cuồng, fan idol, còn “si” phát âm là “si” có thể liên tưởng đến si đa :))).

Sau đó bạn đặt câu và liên tưởng hình ảnh đi kèm: “Các fan bị si đa thường có trí tưởng tượng rất xa”. Mỗi khi bạn thấy từ fancy là có thể nhớ nghĩa tưởng tượng rồi.

2. Icy /ˈaɪsi/ (adj) – Băng giá, lạnh giá

Một lần nữa, chia từ này thành 2 âm “i” và “cy”. “I” phát âm là “ai” trong “ai đó, ai đây,..” còn “Cy” phát âm giống từ “xì” trong “xì hơi”. Đặt một câu đơn giản: “Ai xì hơi ở nơi băng giá thế này?” 

3. Flavor /ˈfleɪ.vər/ (n) – Mùi vị

Thực tế từ này có 2 âm tiết là fleɪ vər nhưng có phát âm gần gần giống với cụm từ “phải lấy vợ”, có thể đặt câu để liên kết nghĩa như sau: “Phải lấy vợ thì mới được ăn đồ có mùi vị ngon được”

4. Kettle /ˈket̬.əl/ (n) – Ấm đun nước

Lại một câu đơn giản và ngắn gọn giúp bạn ghi nhớ nghĩa của từ dễ dàng: “Tôi mải xem phim đến nỗi làm ấm đun nước cháy khét lẹt

5. Sour /saʊr/ (adj) – chua

Anh ăn gì mà sao ợ chua dữ vậy! Thật đơn giản đúng không nào?

Thực tế với 5 ví dụ trên, các từ “fan si” “ai xì” “phải lấy vợ” “khét lẹt” “sao ợ” chính là âm thanh tương tự thay thế cho các từ fancy, icy, flavor, kettle, sour để có thể nhớ nghĩa của từ một cách nhanh chóng!

Bạn thử thách bản thân mất bao nhiêu giây để nhớ các từ trên nhé!

Và đây cũng chính là “Phương pháp âm thanh tương tự” ứng dụng thực tế trong việc học từ vựng tiếng Anh.

Định nghĩa phương pháp âm thanh tương tự

Thực tế, âm thanh tương tự là 1 phương pháp khá mới ở Việt Nam và được nhiều người áp dụng để học ngoại ngữ trong khoảng 3 năm trở lại đây. Với âm thanh tương tự, nó sẽ không thay thế phát âm của bạn mà là một “chiếc cầu tạm” giúp bạn củng cố thêm nghĩa của từ vựng chiều từ Anh sang Việt. Hiểu nôm na là có 1 từ tiếng Anh, chúng ta sẽ chế ra 1 đoạn âm thanh tương tự bằng tiếng Việt có cách đọc hao hao với nó. Sau đó chế câu chuyện sao cho âm thanh tương tự này dính được với nghĩa tiếng Việt. 

Xem thêm các ví dụ trong hình ảnh bên dưới để hiểu thêm về phương pháp này nhé:

âm thanh tương tự

Các bước học từ vựng tiếng Anh với phương pháp âm thanh tương tự

Bước 1: Cho từ về dạng chuẩn

Ví dụ: Gặp các từ mới như initially, shouted, screamed,..cần đưa về dạng chuẩn “initial, shout, scream,…

Bước 2: Tra phiên âm chuẩn, phân tích từ có bao nhiêu âm tiết

Bước 3: Tìm từ tiếng Việt (hoặc tiếng Anh)  tương tự thay thế các âm tiết tương ứng

  • Chế kiểu Anh – Anh : housewife thành house + wife
  • Chế kiểu Anh – Việt thuần: consequence thành con sẽ quen

Bước 4: Đặt câu chuyện có liên quan tới nghĩa và các từ tương tự đó.

Khi học với phương pháp này, não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng, kết hợp với hình ảnh thì khả năng bạn ghi nhớ sẽ lâu hơn. Ban đầu có thể khó khăn vì bạn không nghĩ ra âm thanh tương tự, nhưng với mỗi từ bạn gặp, hãy tập thói quen bằng phương pháp này chỉ cần không đến 1 phút bạn có thể nhớ vĩnh viễn từ vựng đó.

Áp dụng phương pháp âm thanh tương tự cùng sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Cùng với phương pháp truyện chêm, âm thanh tương tự chính là phương pháp nổi bật của cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh – Nạp siêu tốc 1500 từ vựng trong 50 ngày.

Thay vì bạn phải tự chế âm thanh tương tự cho mỗi từ, thì sách đã cung cấp sẵn cho bạn 1200 từ và 300 cụm từ. Việc của bạn là chỉ cần thực hành theo phương pháp này thôi.

Với sách Hack Não 1500, học viên có thể học được 182 từ trong 1 ngày và không quên đến 10 từ sau 1 tuần kiểm tra lại

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Ngoài ra, Sách có video và audio đi kèm tích hợp trong App Hack Não

Tương ứng với mỗi từ vựng có sẵn hình ảnh, âm thanh tương tự sẽ có bộ bộ audio phát âm của từng từ và video hướng dẫn chi tiết khẩu hình miệng, cách đặt răng, lưỡi, miệng,…phát âm như thế nào để đảm bảo bạn có được phát âm chuẩn nhất. Đồng thời chỉ ra những lỗi sai người Việt hay mắc phải để bạn tránh và có phát âm từ chuẩn nhất. 

Với audio này, bạn có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian rảnh,…để tăng số lần tiếp xúc với âm thanh của từ, ghi nhớ cách phát âm.

Xem thêm phản hồi về kết quả học từ vựng cùng sách Hack Não 1500: http://bit.ly/phanhoihocvienhacknao

Thắc mắc khi học từ vựng qua phương pháp âm thanh tương tự?

Câu hỏi mà rất nhiều người học quan tâm, kể cả những người mới bắt đầu học hay những người đã giỏi tiếng Anh đó là “Học qua âm thanh tương tự có làm hỏng phát âm không?”

Câu trả lời: hoàn toàn không.

Vì mọi người thường hiểu rằng “đây là các học thuần Việt thì không thể phát âm chuẩn được” nhưng khẳng định lại “Âm thanh tương tự chỉ là chiếc cầu tạm để bạn có thể liên kết dễ dàng thì tiếng Anh sang tiếng Việt” giải quyết vấn đề ghi nhớ chiều Anh  – Việt dễ dàng.

Còn khi học qua phương pháp này, bạn cần chuẩn hóa với 44 âm tiết trong bảng IPA, luyện tập bằng việc nghe audio thường xuyên và xem video hướng dẫn chi tiết cách đọc rõ ràng cho từng từ. Sau đó, để áp dụng từ đã học vào văn nói, viết hằng ngày thì cần phải luyện tập thường xuyên, sử dụng nhiều nhất có thể, kết hợp các cách ghi từ vựng hiệu quả để đảm bảo bạn ứng dụng được toàn bộ số từ vựng đã học. 

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều học từ vựng tiếng anh theo chủ đề khác nhau, cùng với những phương pháp học từ vựng hiệu quả trên Hack Não Từ Vựng nhé! Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm : Review chi tiết sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here