Cùng khám phá cách đánh vần trong tiếng Anh

Cách đánh vần trong tiếng Anh vô cùng quan trọng. Biết cách đánh vần, phát âm chính xác giúp khác hiểu được bạn đang nói gì. Nó cũng giúp bạn hiểu thêm những gì mà mình đang đọc. Đánh vần hay phát âm tiếng Anh được đánh giá là bước chạy đà hoàn hảo nhất để giúp bạn có thể chinh phục dễ dàng tiếng Anh. Cùng Step Up khám phá bài viết dưới đây để nắm cho mình những thông tin lý thú nhé! review sach sieu sao tieng anh

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI HỌC ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

Cách đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Bạn đánh vần theo giọng điệu của quốc gia nào?

Trước khi bạn học cách đánh vần tiếng Anh chuẩn, hãy tìm ra cách đánh vần quốc gia mà bạn muốn sử dụng. 2 giọng điệu phổ biến được sử dụng trên thế giới là  Anh – Anh và Anh – Mỹ. Tuy nhiên các nước Canada, Úc,…lại có các giọng điệu khác nhau. Hãy lựa chọn cho mình giọng điệu phù hợp nhất với mục đích và khả năng của bạn để học nhé. 

Thời điểm thích hợp để học cách đánh vần trong tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh, với các trẻ em ở Mỹ, các bé sẽ được học môn học thuộc nhóm “writing” và “reading” gọi là môn “phonics” – môn học giúp các em làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần trong tiếng Anh với từng chữ cái này (tuy nhiên, các em bé ở Mỹ thường có khả năng phát âm tương đối tốt do đã được giao tiếp từ trước).

Ở giai đoạn này, các học sinh được học phát âm lại theo mặt chữ chưa biết để có thể hoàn thiện phát âm bảng chữ cái cũng như phát âm những mặt chữ khác nhau.

Thường ở các quốc gia Anh, Mỹ người học sẽ đọc và phát âm từ trước khi biết được cách viết của chúng (điểu này hơi ngược với cách học hiện tại của Việt Nam hiện nay – biết cách viết trước và ghép lại thành cách đọc)

Lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ thì với tiếng Anh, bạn nên học phát âm ngay từ khi bắt đầu chứ không nên sử dụng cách học hiện tại của bạn với tiếng Việt.

Nắm bắt rõ các quy tắc

Các quy tắc không nhất quán và có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Nhưng nó vẫn đáng để học một số quy tắc chính tả trong tiếng Anh. Khi bạn học một quy tắc, hãy chắc chắn tìm lại xem tập hợp các từ cùng quy tắc đó. Cũng như các từ phá vỡ quy tắc. Bạn có thể quyết định chọn một trang văn bản tiếng Anh. Sau đó gạch chân tất cả các từ phù hợp với quy tắc. Khi bạn thực hiện xong các bước này, hãy tìm đến các ngoại lệ. Vì bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một vài từ trong số chúng. 

Đọc càng nhiều càng tốt

Mỗi ngôn ngữ có sự kết hợp phổ biến của phụ âm và nguyên âm. Bạn càng đọc nhiều, bạn sẽ càng tiếp xúc với từ ngữ nhiều hơn và nó sẽ trở nên quen thuộc hơn. Thật là dễ dàng hơn để học cách đánh vần của một từ mà bạn đã quen thuộc với chúng. Đây cũng là một cách để có cách đánh vần tiếng Anh chuẩn và cải thiện cách đọc tiếng Anh của bạn.

Cách đánh vần trong tiếng Anh

(Cách đánh vần trong tiếng Anh sẽ cải thiện nếu bạn đọc nhiều)

Đánh vần to, rõ ràng

Đôi khi, cách đánh vần trong tiếng Anh một từ bằng việc ghi chép ra giấy có thể khiến một số người gặp khó khăn trong việc học.Tạo một danh sách các từ mà bạn muốn học và thực hành đánh vần chúng khi bạn đang tắm hoặc trên đường đi làm. Nói và nghe chính mình nói thì mỗi chữ cái sẽ tạo ra những ký ức thính giác đặc biệt hữu ích cho những cá nhân không phải là người học trực quan. 

CÁC QUY TẮC ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

44 âm cơ bản trong tiếng Anh

Trong tiếng anh, âm được chia thành hai loại: nguyên âm và phụ âm. Mỗi loại có cách sắp xếp vị trí và cách phát âm khác nhau: Các nguyên âm : /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/  /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/,, /ʊə/ Các phụ âm : /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

Dưới đây là 1 số chữ cái trong bảng chữ cái và cách phát âm của chúng:

Letter(s) Sounds represented
b ball
c cartoon, city
ch choke, chemistry, chef
d duck
f fog,
g gold, gin
h hat, when
j jungle
k kick
l lemon
m man
n noodle
p pay
ph pheasant
ps psychology
qu question
r run
s slam, please
sh shed
t tin
th thing, that
v van
w want
wh what
x executive, exactly, xylophone
y dysfunction
z zebra

Trong hệ thống âm của tiếng Anh, có 21 phụ âm, và trong đó, các phụ âm thường ít có sự thay đổi, đa số là theo quy tắc. Có 21 phụ âm trong hệ thống âm của tiếng Anh, trong đó phụ âm thường ít sự thay đổi.Thông thường mỗi  chữ đại diện cho một âm.

VD: ball, day, food, hill, juice, landing, pie, pheasant, psychiatry, quick, rush, shower tumble, van, win, why, zebra.

5 cách đánh vần trong tiếng Anh chuẩn:

Cách đánh vần trong tiếng Anh chuẩn

(Cách đánh vần trong tiếng Anh chuẩn)

1. Quy tắc số âm tiết của từ

Đếm số nguyên âm để biết một từ có bao nhiêu âm tiết

+ Từ có 1 âm tiết:  Moon

+ Từ có 2 âm tiết: Super

+ Từ có 3 âm tiết: Teenager

+ Từ có 4 âm tiết: Irrevocable

2. Quy tắc nhận biết số âm tiết của những từ có âm “e” đứng cuối

Những từ có âm e đứng cuối mà 

  • trước âm e không phải là phụ âm
  • e không phải là 1 âm riêng

thì nó được phát âm gộp vào cùng với phụ âm đứng trước đó.

+ Từ có 1 âm tiết: Love

+ Từ có 2 âm tiết: Cookie

3. Quy tắc biết cách phiên âm trước khi học đánh vần

Một trong những cách đánh vần trong tiếng Anh chuẩn, đó là bạn phải viết được phiên âm của các từ tiếng Anh. Tuyệt đối không được đoán mò. Nó không giống với các cách học khác mà bạn đã từng học. Phải xem từ điển để biết phiên âm, thậm chí đôi khi sau khi xem xong từ điển rồi vẫn không biết nên đọc như thế nào.

Giống như bạn học tiếng Việt, bạn phải tập viết rất nhiều khi bắt đầu học chữ. Sau một thời gian bạn quen rồi, khi nói bất kỳ từ nào bạn cũng biết từ đó được viết như thế nào. Bạn cũng có thể rèn luyện học tập hàng cách bằng cách đọc đi đọc lại. Giúp nắm chắc cách đánh vần trong tiếng Anh thật chuẩn. Khi người học đã cảm thấy quen thuộc với cách phiên âm, nhấn trọng âm. Đều có thể có khả năng nói gần như tất cả các từ tiếng Anh một cách thoải mái.

4. Quy tắc đánh vần tên riêng

Bao gồm quy tắc trọng âm và quy tắc đọc nguyên âm được áp dụng cùng các quy tắc. Thường bạn sẽ phải  tách tên và họ của người đó thành các phần rồi đánh vần đọc từng nội dung một để đọc thành 1 chữ hoàn chỉnh.

5. Cách đọc nguyên âm đôi và nguyên âm dài

Nguyên âm đôi: Lúc đầu đọc nguyên âm thứ nhất, chuyển vị trí cơ miệng nối sang âm thứ hai

Nguyên âm dài: Đọc nguyên âm nhưng kéo dài hơn bình thường

Trên đây là bài viết về các lưu ý trước khi học cách đánh vần tiếng Anh và các quy tắc của chúng. Nếu bạn còn chưa có cho mình một cách học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp thì hãy đến với sách Hack Não 1500 để tiếp cận phương pháp học tập đầy sáng tạo và gợi cảm hứng nhé. Đồng thời sách sẽ hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất với hệ thống audio và 1200 video hướng dẫn phát âm từ từ. Quyển sách này đã nhận được hàng ngàn phản rồi, review tích cực từ các học viên đã học sách kể từ sách ra mắt

Xem ngay sách Hack Não 1500 – Sách học ngoại ngữ bán chạy top 1 Tiki 2018 & 2019.

Cuối cùng, chúc bạn sớm học được cách đánh vần tiếng Anh chuẩn nhất có thể nhé! Cùng xem thêm các bài viết khác của Hack Não từ vựng để tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích hơn nào!

Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát: 50 bài hát tiếng Anh hay nhất không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *