Bỏ túi ngay các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bạn cảm thấy học tập đang chiếm rất nhiều khoảng thời gian hữu hạn của bạn? Bạn mong muốn tìm hiểu: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả? Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên? Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc? Liệu có phương pháp nào cho phép bạn dành ít thời gian nghiên cứu hơn trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng? Cùng Step Up tìm hiểu bài viết dưới đây để có được thông tin bổ ích về cách học từ vựng hiệu quả nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng hiệu quả

(cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả)

Đọc

Cách đơn giản nhất nhưng là phần không thể thiếu để học từ vựng tiếng Anh dễ dàng là đọc. Chúng giúp ta tiếp cận được những nguồn tri thức vô cùng đa dạng. Kèm theo đó là vốn từ vựng phong phú. Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Bạn có thể đọc sách văn học nếu đó là thể loại bạn ưa thích. Nếu không, hãy thử đọc truyện tranh hoặc tạp chí. Bạn có thể mua một quyển sách dạy nấu ăn để đọc. Hoặc sách dạy cắm hoa hay những cuốn về dọn dẹp nhà cửa. Có hàng nghìn bài báo onlines, các website chứa nhiều thông tin hữu ích… sự lựa chọn cho bạn là vô hạn. Vì vậy, hãy tìm đọc những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú.

Đọc là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dễ dàng. Nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Không những thế, bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới. Một công đôi việc phải không nào?

Xem thêm:

Hiểu ngữ cảnh của từ

Học được thật nhiều từ mới nhưng sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu không biết cách sử dụng. Nếu như thế thì không có nghĩa là bạn đã có cách học từ vựng hiệu quả. Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng. Bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Lựa chọn các từ vựng cùng chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề không còn là một khái niệm mới. Vì đây là một trong những phương pháp được nhiều học viên áp dụng. Vì những lợi ích của chúng trong việc tạo nên cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên. Một cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng để ghi nhớ và sử dụng. 

Sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh

Khi nói đến việc sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh thì đó không những là cách học từ vựng hiệu quả mà còn là một trong những cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc. Đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng vẫn tỏ ra rất hiệu quả để nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ beautiful (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với 1 người mà bạn thích…

Sử dụng âm thanh để học từ vựng là cách đem đến cho người học độ giải trí cao và không gây nhiều áp lực. Đó cũng là một cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng và vô cùng sáng tạo mà hàng nghìn học viên của Step Up áp dụng thông qua cuốn sách Hack Não 1500 với phương pháp âm thanh tương tự và truyện chêm.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

(Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả)

Đặt câu với các từ

Đọc ví dụ và hiểu được cách dùng từ không chưa phải là tất cả để nhớ được từ. Cách duy nhất để biến nó thành của mình là sử dụng. Hãy đặt tầm 8- 10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học, hoặc nếu như đó là một động từ, bạn có thể dùng các thì khác nhau. Đây là một cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng mà bạn nên áp dụng

Mở rộng từ gốc ra các từ liên quan

Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “school”, bạn nên nhớ thêm những từ như “teacher”, “student” hoặc “gate”…điều này sẽ giúp cho cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả hơn rất nhiều.

Học cùng flashcard

Flashcards là cách phổ biến để học từ mới. Flashcard hoặc Flashcard là loại thẻ chứa thông tin (từ, số hoặc cả hai), được sử dụng cho việc học bài trên lớp hoặc trong nghiên cứu cá nhân. Người dùng sẽ viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời ở trang sau. Người ta thường dùng flashcard học từ vựng ngoại ngữ rất hiệu quả. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan. 

Hơn cả học theo flashcards quen thuộc, bạn có thể học qua sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh với 50% là hình ảnh minh họa chi tiết cho từng từ, giúp bạn ghi nhớ 1 từ chỉ với 30s cùng phương pháp sáng tạo, độc đáo.

Sử dụng từ trong ngữ cảnh thực tế

Bạn nên mỗi tuần chọn ra một chủ đề để cùng bạn bè trao đổi, giao tiếp bằng tiếng Anh, áp các từ vựng đã học được vào thực tế. Ban đầu có thể hơi gượng gạo nhưng càng về sau sẽ càng tự nhiên và dễ dàng hơn. Đây cũng là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tuyệt vời.

Ôn tập từ vựng thường xuyên

Người Tây Ban Nha có câu: “la repetición es la madre del éxito”, nghĩa của nó là “Sự rèn luyện (lặp đi lặp lại) là chìa khóa của thành công”. Điều này hoàn toàn đúng. Để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập thường xuyên, hàng ngày và không có chuyện học xong để đó. Bạn không nên lãng phí thời gian bằng việc nhồi nhét quá nhiều từ trong một ngày nhưng lại không ôn tập chúng. Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian để học từ vựng. Bạn cần luyện tập mỗi ngày, ít một, nhưng đều đặn. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen tốt cho bản thân bạn.

Hãy kiên nhẫn 

Và cuối cùng: Hãy kiên nhẫn với bản thân mình. Vì đôi khi chúng ta sẽ luôn có những điều trong cuộc sống làm cản trở việc tập trung học. Và thậm chí là vấn đề nằm ở chính bạn khi không tìm được cho mình động lực để cố gắng mỗi ngày. Khiến học càng lâu càng nhiều mà kết quả dường như là không thấy. Những lúc như vậy hãy tìm những việc khiến bạn cảm thấy thư giãn, nạp lại năng lượng để tiếp tục kiên nhẫn trên hành trình học tiếng Anh nhé!

Mẹo học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu

mẹo học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu

( cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu)

Trong thực tế, để học tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu luôn là điều khiến nhiều người học mong muốn đạt được nhưng không phải ai cũng có thể tìm cho mình cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là 2 phương pháp mà đội ngũ Step Up muốn giới thiệu với bạn: 

Phương pháp ghi nhớ cùng thuật toán  Spaced Repetition

Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên

(cách học từ vựng tiếng anh không bao giờ quên)

Phương pháp đầu tiên trong phần “Cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc nhớ lâu” là “Phương pháp lặp lại ngắt quãng”. Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition) là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập để khai thác hiệu ứng tâm lý ngắt quãng (spacing effect.) Kỹ thuật này vô cùng thích hợp trong việc học ngôn ngữ thứ hai và đặc biệt là từ vựng. Do đó, kĩ thuật này cho phép thời gian để làm cho “vữa tinh thần” của bạn khô và liên kết vững chắc cho những gì bạn đã học. Đây được coi là một cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu vô cùng hiệu quả.

VD; Bạn đặt mục tiêu học 15 từ mới mỗi ngày và ôn lại 15 từ của ngày trước đó:

Ngày đầu tiên: 15 từ mới

Ngày thứ hai: 15 từ mới và 15 từ hôm trước

Ngày thứ ba: 15 từ mới và những từ không nhớ trước đó

Khi đó sẽ có trường hợp bạn nhớ hoặc không thể nhớ lại được từ trước đó. Ở ngày 2 nếu bạn nhớ đúng được 10/15 từ thì 10 từ sẽ được đánh dấu là đã nhớ còn 5 từ còn lại sẽ được bôi đậm để tiếp tục cho lần học tiếp theo. Cứ lặp lại trình tự như vậy và tăng cường số từ vựng dần dần.

Tạo sự liên kết giữa hình ảnh, âm thành cùng sách Hack Não 1500

Hack Não 1500 áp dụng phương pháp học thông minh:  âm thanh tương tự được cộng đồng học tiếng Anh tin dùng.

Đây là phương pháp học dựa trên nguyên lý “bắc cầu tạm” từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ. Sáng tạo các ngữ cảnh liên kết giữa nghĩa và cách đọc gần giống với từ vựng. Từ thay thế này nên là những từ đơn giản và quen thuộc, dễ hình dung. Ví dụ như ARGUE là “tranh luận” thì âm thanh tương tự của nó là “Ông suốt ngày chỉ biết ĂN NGỦ. Tranh luận với ai được.” Kèm theo đó là các hình ảnh đi kèm với màu sắc vui mắt, kích thích khả năng sáng tạo của người học.

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

(cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc)

Xem ngay sách Hack Não 1500 – Sách học ngoại ngữ bán chạy top 1 Tiki 2018 & 2019.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Hãy ghé thăm trang web của Step Up để bỏ túi những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhất nhé!

Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *