Học từ mới tiếng Anh mỗi ngày: Bí kíp cho người mới bắt đầu

Số từ vựng cơ bản để giúp bạn có thể hiểu 90-95% những cuộc hội thoại tiếng Anh hằng ngày là 1500 từ. Giả sử bạn đặt mục tiêu học từ mới tiếng Anh mỗi ngày 5 từ. Sau 1 tháng bạn sẽ có 150 từ. Học liên tục đều đặn trong 10 tháng bạn sẽ có 1500 từ – (tính sơ sơ thì gần 1 năm kiên trì, không bỏ cuộc và phải thường xuyên ôn tập học hành).

Có thể bạn sẽ nghĩ “Cần cù bù thông minh” thì bản thân cũng sẽ cố gắng như vậy để giỏi. Đấy là bạn nghĩ thế, liệu bản thân có liên tục ngày này qua ngày khác đều đặn gần 1 năm để được như vậy không? Có rất nhiều người thành công chỉ vỏn vẹn sau 6 tháng, 3 tháng hay thậm chí là 1 tháng và vẫn hoàn toàn giỏi được ngoại ngữ.

Vậy người khác học được trong 1 tháng, bạn lại cần nhiều hơn thế? Tại sao bạn lại không tìm kiếm một phương pháp học thông minh để nắm chắc trong tay chìa khóa tối ưu thời gian, rút ngắn 1/10 thời gian học tiếng Anh. Cùng Hack Não Từ Vựng tìm hiểu về cách học này nhé.

Tại sao chúng ta cần có từ vựng?

Để có một cái nhìn đúng đắn nhất cũng như tạo động lực mạnh mẽ để học từ vựng thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu rõ ràng “tại sao chúng ta phải cần có từ vựng?”.

Để giúp bạn hình dung dễ hơn, hãy nghĩ ngay tới cách bạn giao tiếp hoặc diễn đạt ý muốn của bản thân. Khi bạn có từ vựng, bạn có thể nghe được người khác nói gì, hiểu ý hay nội dung người nói muốn truyền tải, việc bạn trình bày ý kiến, nói ra quan điểm của bản thân cũng dễ dàng hơn mà không cần quan tâm đến ngữ pháp của câu ra sao. Bạn càng có nhiều từ? – Trình độ hiểu của bạn càng cao, cách diễn đạt càng đa dạng. 

“Không có ngữ pháp thì rất ít thông tin được truyền đạt, nhưng không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả” – Nhà ngôn ngữ học D.A. Wilkins đã nói vậy. Để thấy rằng tầm quan trọng của từ vựng trong việc học ngôn ngữ.

Việc duy trì học từ mới tiếng Anh mỗi ngày còn tạo cho bạn thói quen tốt, thoải mái mà không ép buộc bản thân mình phải học, dẫn đến việc học sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

học từ mới tiếng anh

Học từ mới tiếng Anh mỗi ngày

Học từ mới tiếng Anh mỗi ngày – Đặt mục tiêu 5 từ?

Nhắc lại ở trên, có thể bạn đã từng đặt cho bản thân mục tiêu học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày qua việc ghi chép, notes vào giấy nhớ, học với flashcards, viết 2 cột để ôn từ… Nhưng khoan, hãy thử nghĩ mà xem! Có phải chỉ sau 1 tuần, thậm chí 3 ngày bạn đã bắt đầu cảm thấy nản, lười và quên luôn nghĩa của những từ mới tiếng Anh đã học? Tiếp theo, bạn cho rằng bản thân không hợp với các phương pháp học này và tiếp tục loay hoay tìm cách học mới thích thú hơn để học. Vừa mất thời gian vừa không đem lại hiệu quả.

Thử đặt ra một mục tiêu đơn giản như: 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Nếu học đều đặn, thường xuyên và liên tục không bỏ 1 ngày nào thì sau 1 tháng bạn có 150 từ.

Thế nhưng để có thể hiểu và vận dụng giao tiếp thật tốt thì lượng từ vựng tiếng Anh bạn cần gấp 100 lần số từ mới ở trên – 1500 từ. Làm một phép tính đơn giản mỗi ngày 5 từ, 1 tháng 150 từ, thì 1500 từ sẽ là 10 tháng. Với cách học này thì quá lâu!!!

học từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Xem thêm: Phần mềm học từ vựng tiếng Anh

Vì sao không phải học 30 từ hay 50 từ 1 ngày?

Với việc học 30-50 từ 1 ngày thì bạn sẽ rút bớt 1/10 thời gian để có thể thành thạo tiếng Anh. Nghe qua thì có vẻ hoảng quá – Vậy bước đầu như thế nào để có thể học được số lượng từ gấp 10 lần so với thông thường mà vẫn giữ được sự hiệu quả?

1. Học theo nhóm

“1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”. Việc đầu tiên cần làm là tìm một nhóm bạn để học tiếng Anh cùng nhau, có thể kiểm tra lẫn nhau, tạo động lực giúp nhau học. Bạn hoàn toàn có thể gặp gỡ trực tiếp offline để trao đổi, thảo luận. Hay đơn giản là tìm cho mình một cộng đồng, group học tiếng Anh trên Facebook. Tìm nơi có thể thoải mái trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học từ vựng. Càng đông càng vui, chúng ta lại càng có hứng thú để học.

2. Hiểu được nghĩa của từ trong từng ngữ cảnh

Như bạn học ngoại ngữ đã biết 1 từ vựng tiếng Anh sẽ có rất nhiều ngữ nghĩa khác nhau cũng như là biến thể trong từng tình huống, ngữ cảnh. Vì vậy điều bạn cần là phải hiểu được ngữ cảnh toàn bộ câu để có thể biết được từ đó sẽ sử dụng như thế nào.

3. Vận dụng từ mới ngay khi có thể

Cách tốt nhất để ghi nhớ các dạng sử dụng hay ý nghĩa của từ đó trong từng ngữ cảnh là sử dụng từ mới tiếng Anh vừa học đó vào câu chuyện trong đời sống hàng ngày của bản thân. Hãy nhắc tới chúng thường xuyên để hình thành thói quen sử dụng từ, nhằm giúp não bộ nhớ lâu và rèn luyện phản xạ nhanh nhạy hơn.

4. Hãy học từ những chủ đề quen thuộc

Học từ vựng theo chủ đề, khả năng nhận biết và ghi nhớ của bạn sẽ cao hơn bởi sự liên kết của các từ. Với mẹo học từ vựng này, thay vì học 5 từ bạn hoàn toàn có thể học được 30 từ mỗi ngày với cùng 1 chủ đề.

Ngoài ra, tìm đến những cuốn sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để làm người bạn đồng hành. Những cuốn sách này được viết dựa trên trải nghiệm của chính tác giả và thấu hiểu những khó khăn khi người mới bắt đầu học sẽ giúp bạn học nhiều hơn 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Vậy nên chọn những cuốn sách nào?

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Xem thêm: Game học từ vựng tiếng Anh

Cuốn sách giúp bạn chinh phục nhiều hơn 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Những câu chuyện thành công từ các bạn học tiếng Anh là minh chứng rõ ràng nhất bạn có thể học được 30 – 50 từ vựng mỗi ngày. Luôn đứng Top 1 sách học ngoại ngữ bán chạy nhất Tiki từ khi ra mắt đến nay, cuốn sách chính là sự lựa chọn của hàng nghìn người học.

Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Tại sao nên chọn sách Hack Não 1500?

Cuốn sách được tạo ra dựa trên nghiên cứu nguyên lý việc học phải được gắn liền với cảm xúc để tạo cảm hứng học đồng thời đem lại hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, cuốn sách được thiết kế chi tiết và in màu cho tất cả 1500 từ tiếng Anh trong sách. Bên cạnh đó, mỗi từ mới tiếng anh sẽ được minh họa bằng 1 hình ảnh màu sắc để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ bằng cách liên kết nghĩa của từ.

Khi học sách, bạn cũng sẽ thực hành việc ôn tập với App sử dụng trên điện thoại. Tích hợp audio nghe cho từng lời hội thoại và từ điển âm thanh của từng từ riêng biệt. Ôn tập lại từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, phát âm,…là cách bạn đồng hành cùng sách để chinh phục tiếng Anh

Phương pháp nào giúp bạn học 30-50 từ vựng mỗi ngày?

Lựa chọn phương pháp học thông minh chính là lý do tại sao những người không có năng khiếu học tiếng Anh vẫn có thể thành công. Tổng hợp từ 2 phương pháp học thông minh nhất mà con người từng nghĩ ra là truyện chêm và âm thanh tương tự.

Truyện chêm: Những đoạn hội thoại tiếng Việt có chêm các từ tiếng Anh để người học đoán nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh cụ thể.

Ví dụ:

John là một đầu bếp điêu luyện có nhiều skills điêu luyện khác nhau, thế nhưng sau vài năm anh muốn follow giấc mơ của anh ấy, đó là được trải nghiệm một nền culture khác. Tuy nhiên, không phải như một du khách, anh ấy muốn sống abroad và học những điều mới lạ.

Bạn thấy không? Với 1 ngữ cảnh cụ thể và được chêm vào trong các câu thoại tiếng Việt. Bạn sẽ dễ dàng đoán nghĩa của 3 từ trên là: kỹ năng, theo đuổi, văn hóa, ở nước ngoài.

Âm thanh tương tự: Dựa trên nguyên lý “bắc cầu tạm” từ tiếng Việt sang tiếng Anh để nhớ nghĩa của từ.

Ví dụ:

Để học từ convince – thuyết phục thì chỉ cần chế phiên âm từ convince thành con vịt và đặt câu với ngữ cảnh cụ thể: “Con vịt thuyết phục con cá lên bờ chơi với nó”.

Đây cũng là phương pháp được nhắc đến trong cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” và “ Fluent in 3 months”.

học từ mới tiếng Anh mỗi ngày 5 từ

Học 5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày

Ngoài ra, sách sẽ có 50% hình ảnh minh họa chi tiết và cụ thể cho từng từ trong sách. Cách học này vừa nhẹ nhàng, vui nhộn mà cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn vẫn thấy khó tin, tham gia cùng với cộng đồng hơn 150.000 thành viên đang học sách.

Từ việc xem các bài giảng livestream của giáo viên cho từng từ, từng câu trong sách đến việc tham khảo cách ôn tập, ghi chép từ của các bạn học khác.

Với cách học nhẹ nhàng, vui nhộn cùng với hình ảnh minh hoạ sinh động, các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này sẽ khiến những giờ học tiếng Anh không còn cứng nhắc và khô khan.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *