Chia sẻ

Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng? Có phải chỉ cần học càng nhiều từ vựng thì càng tốt? Đâu là phương pháp nâng cao từ vựng tiếng Anh mỗi ngày vừa tiết kiệm thời gian mà lại mang lại hiệu quả? Cùng Step Up tìm hiểu bài viết dưới đây để thu thập cho mình các thông tin để xem từ vựng tiếng Anh có quan trọng hay không nhé!

TẠI SAO PHẢI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH?

tại sao phải học từ vựng tiếng Anh

(Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh)

Nền tảng đầu tiên của bất kỳ một ngôn ngữ nào

Học tiếng Anh thì phải bắt đầu từ đâu? Từ vựng – câu trả lời mà đa số những người học tiếng Anh lão luyện sẽ đưa ra cho bạn để thấy từ vựng quan trọng như thế nào. Vậy tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng như vậy? Từ vựng tiếng Anh là yếu tố nền tảng đầu tiên và rất quan trọng của việc học ngôn ngữ. Nếu không có sự hiểu biết đầy đủ về từ ngữ, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu được người khác đang nói gì. Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém, bạn vẫn có thể bày tỏ những ý tưởng của riêng mình. Nó là chìa khóa nắm giữ quan điểm, tư tưởng của bạn. Nói cách khác, từ vựng đóng một vai trò quan trọng, là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của bạn.

Từ vựng quyết định mọi kỹ năng khác trong tiếng Anh của bạn

Để trả lời cho câu hỏi Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng và Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh thì có rất nhiều câu trả lời có thể cho bạn nhiều thông tin. 

Khả năng phát âm

Bạn có bao giờ gặp tình huống từ vựng mới xuất hiện và bạn không biết phải phát âm thế nào chưa? Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Bởi vì từ vựng luôn là một phạm trù thử thách khả năng phát âm của bạn. Và tốt hơn hết là bạn nên tra từ điển hoặc nghe người bản ngữ phát âm trước. Với cách làm đó, bạn sẽ học được từ vựng nhanh và chính xác. Có thể là về cả mặt ngữ pháp và phát âm.

Giao tiếp

Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Đối với người học, mục tiêu cuối cùng của việc học là có thể giao tiếp. Nếu bạn không muốn dựa hoàn toàn vào các kỹ năng phi ngôn ngữ. Việc thành thạo từ vựng không chỉ quan trọng, mà còn rất quan trọng trong môi trường ngoại ngữ. Giao tiếp thành công hoặc nói những gì bạn muốn nói là phụ thuộc vào nền tảng từ vựng tốt. Sử dụng các từ đúng khi nói chuyện, làm cho bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn.

Giáo viên, học giả ngôn ngữ thứ hai trên thế giới, một người giàu kinh nghiệm là Keith S. Folse đã xem xét những huyền thoại phổ biến về từ vựng. Rất nhiều người cho rằng việc học từ vựng không quan trọng bằng ngữ pháp. Khi tiếp cận một ngôn ngữ mới. Để làm sáng tỏ quan niệm sai lầm rất phổ biến này, Folse chỉ ra rằng sự cố tồi tệ nhất trong giao tiếp đã xảy ra khi anh ta không biết từ vựng thích hợp. Folse kể một câu chuyện giai thoại về việc anh ta cố gắng mua bột mì trong một cửa hàng nhỏ ở Nhật Bản mà không biết từ ‘Bột mì’ trong tiếng Nhật. Biết một số cấu trúc ngữ pháp nhưng lại không có từ vựng để mô tả. Sau một giờ chờ đợi lâu dài và bực bội, Folse rời khỏi cửa hàng và tất nhiên, không có bột.

Chúng ta phải có lý do vì sao mình thường có xu hướng đi du lịch với một cuốn từ điển, chứ không phải làm bạn với một cuốn sách ngữ pháp. Như nhà ngôn ngữ học người Anh David A. Wilkins nói: “Không có ngữ pháp thì rất ít thông tin được truyền đạt. Không có từ vựng, không có thông tin nào được truyền đạt cả.”

Nghe

Từ vựng tiếng Anh có quan trọng không khi áp dụng vào kỹ năng nghe? Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Một trong những lý do bạn nghe tiếng Anh không hiểu cũng vì không có từ vựng. Bạn thậm chí chưa từng biết từ vựng đó và cách phát âm của nó thì làm sao bạn có thể hình dung được? Não bộ của bạn chưa từng cập nhật thông tin về từ ngữ này. Đôi khi kỹ năng nghe không chỉ phụ thuộc vào phát âm mà còn có liên quan mạnh mẽ tới từ vựng tiếng Anh.

tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng

(tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng)

Viết

Một điểm đáng chú ý nữa để trả lời cho câu hỏi Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh là cải thiện kỹ năng viết. Kỹ năng viết – một trong những kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh để hiểu được từ vựng quan trọng như thế nào. Kỹ năng này đòi hỏi bắt buộc bạn phải có lượng từ vựng nhất định. Có một vốn từ vựng tốt để rút ra có thể giúp bạn viết hiệu quả hơn. Học sinh cần sử dụng giọng điệu trang trọng hơn khi viết. Không phải ngôn ngữ đàm thoại. Và để làm được điều đó, họ cần một vốn từ vựng phong phú hơn để khai thác. Những từ mà chúng ta không sử dụng khi nói chúng ta vẫn phải học. Kết hợp từ vựng với ngữ pháp hợp lý. Bạn mới có thể viết những bài luận phục vụ cho học tập và công việc. 

Đọc hiểu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người cần hiểu 98% từ vựng để hiểu nội dung những gì mà chúng ta đang đọc. Cải thiện kỹ năng từ vựng sẽ cải thiện sự hiểu biết của bạn về các thể loại sách. 

CÁCH NÂNG CAO TỪ VỰNG TIẾNG ANH MỖI NGÀY

từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào

Từ vựng tiếng Anh có quan trọng? Đến mức khiến bạn phải dành thời gian ra để làm bạn với chúng hay chưa? Nếu đã nhận ra được quan điểm từ vựng quan trọng như thế nào thì bạn sẽ cần một vài lời khuyên. Qua đó, để nâng cao vốn từ vựng đấy. Có những cách nào để khiến bạn học từ vựng một cách hiệu quả nhất?

Đọc tài liệu

Bạn càng đọc nhiều – đặc biệt là tiểu thuyết và tác phẩm văn học. Thậm chí là cả tạp chí và báo chí – bạn sẽ tiếp xúc với nhiều từ hơn. Khi bạn khám phá những từ mới, hãy sử dụng kết hợp. Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Hãy cố gắng rút ra ý nghĩa từ ngữ cảnh của câu, tìm kiếm định nghĩa trong từ điển. Ngoài ra, cố gắng đọc một bài tiểu luận và chỉnh sửa theo ý bạn. Bài báo, tạp chí, cuốn sách hoặc tin tức mỗi ngày. Tiểu thuyết hư cấu và các cuốn sách về kỹ thuật. Chúng sẽ nhanh chóng dạy cho bạn những cách mới để suy nghĩ và với những từ bạn có thể không cảm thấy quen thuộc, nhưng bất kỳ kiểu đọc nào cũng sẽ giúp bạn lâu dài. 

  • Đọc 20-30 phút mỗi ngày.
  • Đọc những gì mang lại điều thú vị cho bạn.
  • Đọc nhiều chủ đề khác nhau.
  • Đọc sách, tạp chí, báo chí, và các trang web.

tại sao từ vựng tiếng Anh quan trọng

(tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng)

Đa dạng hóa danh sách đọc

Nếu bạn có xu hướng đọc cùng một thứ ngày này qua ngày khác. Bạn có thể không tiếp xúc với một phạm vi từ vựng đủ rộng. Đa dạng hóa các chủ đề bạn đọc để bao gồm khoa học tự nhiên, Shakespeare, văn học đương đại, chính trị, lịch sử, triết học hoặc bất kỳ chủ đề nào bạn nghĩ rằng bạn có thể thích.

Ví dụ: Trong quy trình dạy tiếng Anh người ta đã xây dựng một hệ thống sách đọc cho những trình độ từ thấp lên cao, gọi là hệ “simplified series” (hệ giản lược – tức là viết lại cho dễ hiểu). Đấy là những tác phẩm văn học được viết giản lược theo số lượng từ quy định. Hệ giản lược “Connections Readers” chia làm 4 bậc

  • A: beginner 300 từ
  • B: High beginner 600 từ
  • C: Low Intermediate 1000 từ
  • D: Intermediate 1500 từ

Tìm hiểu nguồn gốc của từ

Hầu hết các từ trong ngôn ngữ tiếng Anh được xây dựng từ một gốc chung. Hay tiền tố và hậu tố, thường có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Latin. Bạn sẽ bắt đầu hiểu thêm các từ sử dụng cùng một nghĩa gốc. Đây chính là một trong những cách học và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh trong thời ngắn và nhanh nhất. 

Sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Một điều đặc biệt mà Step Up muốn mang đến để hỗ trợ cho bạn trong quá trình nâng cao vốn từ vựng với nội dung thú vị, tạo động lực học tập:  Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Hack Não 1500 bao gồm 1200 từ vựng và 350 cụm từ chia thành 50 Unit với những chủ đề khác nhau. Từ vựng trong sách thuộc trình độ từ A2 đến B1, nằm trong dải từ thông dụng trong các kênh giao tiếp hàng ngày. Người mất gốc cũng có thể học được với cuốn sách dễ dàng với 31 chủ đề thông dụng. Với mỗi từ trong sách là đi kèm với một hình minh họa, được phân biệt các loại từ với màu sắc khác nhau: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Kết hợp với đó là phương pháp ghi nhớ từ vựng bằng phương pháp âm thanh tương tự và truyện chêm giúp bạn ghi nhớ các cụm từ hiệu quả. 

Xem review sách tại đây: https://hacknaotuvung.com/meo-hoc-tu-vung/review-chi-tiet-sach-hack-nao-1500-tu-tieng-anh/

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Bạn đã có câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh rồi phải không? Bạn nhất định phải đặt mục tiêu học từ vựng đầu tiên, và xuyên suốt quá trình luyện tiếng Anh. Lên một lịch trình học tập hiệu quả và luôn cố gắng đi theo nó để Hack Não từ vựng mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu cách học từ vựng TOEIC hiệu quả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here