Flashcard học từ vựng tiếng anh hấp dẫn nhất

Flashcard đã được khoa học chứng minh là phương pháp tối ưu để ghi nhớ thông tin. Áp dụng các nguyên tắc khoa học về trí nhớ: 1 question-1 answer, liên kết hình ảnh… giúp người sử dụng học tốt từ vựng hơn 200% so với những cách thông thường.

Vậy làm thế nào để tận dụng hết lợi ích đó khi sử dụng flashcard học từ vựng tiếng Anh. Hãy cùng Step Up giải mã phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard qua bài viết sau nhé!

flashcard học từ vựng tiếng Anh

Phương pháp học từ vựng tiếng anh bằng flashcard

1. Tại sao nên dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh?

Thẻ flashcard bao gồm nhiều tờ giấy 2 mặt với các ghi chú và hình ảnh minh họa được ghép lại với nhau dựa trên một hình thức chung: Câu hỏi và Câu trả lời.

Ví dụ mặt trước của flashcard ghi từ mới, phiên âm và loại từ vựng. Mặt sau sẽ ghi giải thích nghĩa bằng tiếng Anh, tiếng Việt kèm theo ví dụ minh họa. Học bằng flashcard sẽ giúp bạn ghi nhớ những nội dung quan trọng dễ dàng, nhanh chóng. 

Tính năng tuyệt vời của Flashcard

– Với tính chất nhỏ gọn, tiện lợi của flashcard bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Việc học từ vựng dễ dàng được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống.

– Thiết kế khoa học. Mặt trước flashcard thường in từ chính với font chữ lớn giúp qua nhiều lần lật các bạn có thể quen mặt từ. Khác với từ điển, flashcard có chức năng chính là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, vì vậy phần giải nghĩa được thiết kế ở mặt sau.

Đừng quên kết hợp cẩm nang tự học tiếng Anh từ A-Z với những lợi ích vượt trội của flashcard học từ vựng tiếng Anh để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

2. Cách làm flashcard học từ vựng tiếng Anh

Một tập flashcard do chính mình thiết kế liệu có dễ làm không? Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể tạo flashcard theo phong cách riêng của mình. Cùng điểm qua gợi ý cách làm flashcard học từ vựng chung nhất và dựa vào đó thỏa sức thiết kế cho bản thân nhé.

– Hãy mua mua giấy bìa trắng hoặc giấy màu không quá đậm rồi cắt theo kích thước mình cảm thấy thoải mái, vừa lòng bàn tay có thể là một gợi ý cho bạn. Bạn cũng có thể phân loại màu sử dụng như một gợi ý về đặc tính nào đó của thông tin trên flashcard.

Ví dụ: màu xanh cho những từ có ý nghĩa tốt đẹp, tích cực, màu đỏ hoặc vàng dành cho những từ có nghĩa tiêu cực, màu trung tính cho những từ không mang nghĩa xấu hay tốt.

– Mặt trước của tấm flashcard hãy điền đầy đủ các thông tin như: từ cần học, cách phát âm, 1 câu ví dụ cụ thể về cách sử dụng cũng là một cách sử dụng flashcard hiệu quả.

– Mặt sau sẽ là không gian để bạn sáng tạo cách học từ vựng của mình. Mẫu thông tin ngắn gọn dưới dạng 1 câu hỏi – 1 câu trả lời, hay vẽ hình minh họa trên flashcard, cắt dán hình từ các báo hoặc tạp chí,… là những gợi ý về cách làm flashcard học từ vựng cho bạn.

Hãy sáng tạo cách trình bày phù hợp với bản thân để có thể tận hưởng mọi hiệu quả mà phương pháp học từ vựng tiếng Anhbằng flashcard mang lại nhé. Bạn hoàn toàn cũng có thể bổ sung các thông tin mà mình muốn học phù hợp với bố cục và danh sách từ vựng cụ thể nhé.

flashcard học từ vựng tiếng Anh

3. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Sở hữu flashcard từ vựng trong tay, vậy làm thế nào để phương pháp học từ vựng tiếng anh bằng flashcard đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng đi theo các bước sau để khai thác hết tác dụng của nó nhé.

– Sử dụng cả 2 mặt của flashcard

Hãy sử dụng cả 2 mặt của flashcard một cách hợp lý, xem 2 mặt nhiều lần để nhớ thông tin. Ví dụ, khi học một từ mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là cụm định nghĩa ngắn cho từ hay hình ảnh minh họa cho nó. 

– Thay đổi thứ tự các tấm flashcard

Xáo trộn thứ tự các tấm sau mỗi lần ôn tập là một cách sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng chính xác và lâu hơn trong những tình huống khác nhau thay vì đi theo thông tin trên flashcard theo 1 thứ tự khiến người học khó nhận biết từ khi nó không còn theo thứ tự đã học.

– Sắp xếp lại từ vựng theo chủ đề

Khi bạn đã có một tập flashcard học từ vựng tiếng Anh với vốn từ kha khá được lưu trữ trong đó, hãy thử sắp xếp lại những từ ngữ thuộc cùng 1 chủ đề rồi lập ra tập flashcard mới. Cách này giúp bạn ghi nhớ từ vựng theo chủ đề (ví dụ như chủ đề lễ hội) một cách hệ thống và logic hơn, giúp tăng sự tự tin của bạn khi thảo luận về một chủ đề tiếng Anh cụ thể.

– Đánh dấu flashcard

Hãy thử đánh dấu các tấm flashcard đã được ghi nhớ, sau 2-3 lần đánh dấu bạn nên cất riêng chúng và ôn lại sau 1 thời gian dài hơn. Cách làm này vừa giúp bạn hệ thống từ mới cần học, vừa giúp việc ôn tập trở nên dễ dàng hơn.

– Luôn mang flashcard học từ vựng tiếng Anh bên mình

Tính nhỏ gọn tiện dụng của flashcard là ưu điểm nổi trội đối với việc học từ vựng. Hãy luôn đem theo bên mình, bất cứ khi nào có cơ hội ôn tập, hãy xem lại bộ flashcard học từ vựng tiếng Anh của mình nhé. Hình thành xem flashcard thường xuyên như một thói quen hàng ngày sẽ giúp việc học từ vựng của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Một số lưu ý khi dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh

Đưa thông tin có chọn lọc

Bạn hãy nhớ rằng flashcard không phải cuốn từ điển, vì vậy hãy đưa các thông tin có tính chọn lọc thay vì việc cố gắng nhét quá nhiều thông tin trên một mặt sẽ khiến bạn khó nhớ kiến thức và làm việc học trở nên nhàm chán.

Hãy đơn giản hóa thông tin của từ vựng cần học ở mức tối đa để có thể ghi nhớ nhanh từ đó, lặp lại việc xem từ vựng đó nhiều lần cho đến khi được ghi vào vùng nhớ dài hạn của bạn.

Lựa chọn danh sách từ vựng phù hợp

Hãy nắm vững nguyên tắc cơ bản nhất của flashcard, đó chính là MỘT card – MỘT từ để xây dựng flashcard học từ vựng cho riêng mình nhé. Việc nôn nóng viết nhiều từ lên 1 flashcard hay dồn thật nhiều từ vựng khó để học sẽ vô tình khiến flashcard là một list từ vựng nhàm chán và chẳng có hiệu quả gì hơn so với cách học từ truyền thống: chép ra một danh sách dài các từ vựng và ngồi học một cách máy móc cho đến khi nào thuộc thì thôi.

Hãy thiết kế bộ flashcard học từ vựng tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn ở từng giai đoạn. Đừng quên song song với việc tăng cấp độ khó của từ thì việc ôn tập những flashcard từ vựng đã học cũng không kém phần quan trọng nhé.

Sử dụng câu ví dụ và hình ảnh minh họa

Dù thông tin từ vựng trên flashcard được đơn giản hóa thế nào thì câu ví dụ và hình ảnh minh họa vẫn là những chi tiết quan trọng nên được thể hiện trên flashcard. Câu ví dụ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng, áp dụng ngữ cảnh linh hoạt của từ vựng.

Hình ảnh minh họa trong việc học từ vựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kích thước bán cầu não phải hoạt động, kích thích khả năng liên tưởng, giúp bạn có khả năng nhớ từ nhanh hơn, và lâu hơn.

flashcard học từ vựng tiếng Anh

Trên đây là bài viết tổng hợp về cách sử dụng flashcard học từ vựng tiếng Anh. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc đã có những ý tưởng độc đáo về cách làm flashcard học từ vựng cho bản thân cũng như xây dựng kế hoạch học flashcard từ vựng hiệu quả.

Để có thể mở rộng vốn từ một cách phong phú cũng như áp dụng phương pháp học sáng tạo, có hệ thống cụ thể hơn, bạn hãy tham khảo cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, phương pháp học từ vựng qua truyện chêm, hay học từ vựng qua âm thanh tương tự,… cuốn sách đang rất phổ biến và hiệu quả với người học tiếng anh hiện nay. Cùng tìm hiểu thêm về review sách Hack Não 1500.

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại:Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Tìm hiểu thêm : Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *