Chia sẻ

Làm thế nào để nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn mọi lúc mọi nơi?

Đấy là câu hỏi mà người học tiếng Anh luôn đặt ra cho bản thân. Nhưng thực tế câu trả lời của mỗi người đều mang một phong cách khác nhau, bởi lẽ mỗi chúng ta đều có thiên hướng về cách học riêng của bản thân. Và do đó, nhiệm vụ của người học tiếng Anh là tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Hãy cùng Step Up tìm hiểu một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu và áp dụng lên bản thân để tìm ra cách hiệu quả nhất nhé.

Môi trường luyện nghe tiếng Anh nào tốt nhất cho bạn?

Bởi vì luyện nghe là một kỹ năng đòi hỏi sự chú ý cẩn thận và tập trung cao độ của bạn, nên môi trường là một yếu tố rất quan trọng tác động quá trình nghe.

Cùng tìm hiểu 3 môi trường nghe chủ yếu:

Lớp học: Một lớp học sẽ có nhiều học sinh khác cùng giáo viên của bạn. Nếu chỉ duy trì ở môi trường này bạn sẽ dễ cảm thấy không thoải mái khi ở một mình với giáo viên hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung vào chính bạn.

Một – Một: Môi trường học một-một là các buổi học giữa bạn và một giáo viên hoặc bạn và một người đối thoại trực tiếp. 

Độc lập: Môi trường luyện nghe một mình, thời gian học phụ thuộc vào mình cá nhân bạn và bất cứ nơi nào có thể. 

Với một người luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thì việc tiếp xúc với cả 3 môi trường học trên là việc khá thường xuyên. Vậy ở mỗi môi trường, làm thế nào để việc luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu hay người học ở các cấp độ khác có thể phát huy hết hiệu quả? 

Mẹo để cải thiện tiếng Anh – trong môi trường lớp học

luyện nói cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Ghi âm lại các hoạt động trao đổi trên lớp

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu từng từ khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp cơ bản trong các lớp học, hãy ghi âm lại buổi học. Sau đó, nghe lại chúng và chú ý tới những từ vựng hay đoạn hội thoại mà bạn đã bỏ lỡ. Những bản ghi âm này cũng sẽ giúp bạn làm quen với âm thanh của giáo viên và bạn cùng lớp khi họ nói.

Lắng nghe âm điệu và ngữ điệu trong lời nói trong lớp cũng là một điều quan trọng giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn phát âm những từ khó rõ ràng và dễ dàng hơn cũng như nhanh chóng nắm bắt được nội dung và thái độ của người nói.

Ghi lại danh sách những từ bạn thường xuyên nghe trong lớp.

Một bản ghi danh sách các từ vựng theo chủ đề mà bạn nghe thường xuyên nhất trong lớp và mang theo chúng mỗi khi đi học. Ví dụ: nếu ngày mai lớp bạn sẽ học về chủ đề tình bạn, thì tối hôm trước hãy liệt kê các từ vựng chủ đề tình bạn vào danh sách của mình, luyện phát âm chúng, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nắm bắt buổi luyện nghe ngày mai của lớp đấy.

Hãy nhờ sự giúp đỡ của bạn bè trong lớp.

Học hỏi từ bạn bè sẽ giúp bạn nâng cao khả năng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Hãy tìm ai đó trong lớp bạn muốn học cùng bạn và gợi ý về việc học nhóm luyện nghe. Cùng nhau xây dựng bài phát biểu, một đoạn hội thoại hay luyện nghe tiếng anh giao tiếp mp3 cùng nhau qua các bài hát, âm thanh nhé. Ngoài việc luyện nghe, điều này sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về bạn cùng lớp, giúp bạn thoải mái hơn khi trao đổi với mọi người trong lớp.

Thao khảo thêmMẹo học từ vựng tiếng anh

Mẹo cải thiện khả năng nghe tiếng Anh – trong các lớp học một-một

Chú ý ngữ điệu của giáo viên.

Ngữ điệu là khi giọng nói tăng hoặc giảm âm (âm cao / thấp) trong khi nói. Trong tiếng Anh, ngữ điệu thường truyền đạt cảm xúc hoặc thái độ của người nói.

Nếu bạn có thể nhận thấy ngữ điệu, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nghe thấy sự khác biệt giữa một câu nói hoặc một câu hỏi. Vì vậy bên cạnh việc cố gắng hiểu những gì giáo viên đang nói, bạn hãy tìm hiểu thái độ, cảm xúc đang được truyền đạt trong bài nói nhé.

Hãy thử yêu cầu giáo viên nói cùng một cụm từ hoặc câu với những cảm xúc khác nhau (tức giận, phấn khích, buồn,….) và đoán cảm xúc mà giáo viên của bạn sử dụng dựa trên ngữ điệu của họ. 

Nghe trọng âm của giáo viên

Khác với tiếng Việt chú trọng vào “dấu”, thì trong cách nói tiếng Anh họ sẽ chú trọng tới trọng âm, ngữ điệu. Trọng âm là lực phát âm được nhấn vào một âm tiết nhất định trong một từ. Khi ta đọc đến âm tiết này thì lực phát âm sẽ mạnh hơn khi phát âm các âm tiết còn lại. Nếu là buổi học luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì đừng ngần ngại nhờ giáo viên của bạn dạy một số quy tắc đánh trọng âm đặc biệt. Tham khảo Các phần mềm phát âm tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu theo chia sẻ của Step Up để cải thiện khả năng nghe và nói của mình nhé.

luyện nói tiếng anh với người nước ngoài

Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Giao tiếp với người không phải bản ngữ

Hãy thử giao tiếp với một người (mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của họ) bằng tiếng Anh và so sánh sự khác biệt với người bản ngữ nhé. Tìm kiếm một gia sư trực tuyến có thể hoặc đăng ký làm thành viên của một trang web luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cùng người nước ngoài là những gợi ý cho bạn.

Đừng chần chừ nữa hãy khám phá những cuốn sách luyện nói tiếng Anh hay 

Mẹo cải thiện khả năng nghe tiếng Anh –  với người học độc lập

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày cùng Podcast

Với người dùng smartphone thì ứng dụng Podcast không còn mấy xa lạ. Một podcast là một series các tập tin âm thanh hoặc video số mà người dùng có thể tải về và nghe. Hãy tìm một chủ đề podcast mà bạn thấy thú vị và nghe tập phim đó mỗi ngày trong một tuần. Đừng quên nhấn tạm dừng hoặc nghe lại những đoạn bạn chưa hiểu nhé. Cùng luyện tập thường xuyên để có được kết quả tốt nhất từ phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp mp3 này nhé.

học nói tiếng anh

Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Nghe các cuộc trò chuyện tiếng Anh bạn bắt gặp

Nếu tình cờ bắt gặp một cuộc hội thoại tiếng Anh nào, đừng bỏ qua cơ hội luyện nghe tiếng Anh cơ bản miễn phí này nhé. Hãy dành một buổi cuối tuần của mình đến những địa điểm du lịch gần bạn nhất để có thể tìm kiếm những cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh hay lắng nghe lời của hướng dẫn viên du lịch. Hãy thử xem bạn có thể nắm bắt được bao nhiêu phần của cuộc trò chuyện đó. 

Nếu không có cơ hội lắng nghe tiếng Anh trực tiếp, thì đừng lo Step Up sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mp3 thông qua App Hack Não với Audio cho toàn bộ từ vựng và truyện chêm trong sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Hệ thống 1200 video hướng dẫn phát âm cho từng từ để bạn có phát âm chuẩn nhất và ôn tập lại toàn bộ hệ thống từ vựng đã học. 

Tổng hợp những trang luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu đầy đủ nhất

1. Storynory

Storynory đã cung cấp những câu chuyện âm thanh miễn phí cho thế giới. Đây là một podcast và một trang web với âm thanh phát trực tuyến, phục vụ khoảng một triệu lượt tải xuống các tệp mp3 của (được lưu trữ trên Libsyn). Tất cả nội dung đều miễn phí.

2. ELLO

ELLLO cung cấp hơn 2.500 bài học nghe miễn phí. Giáo viên và học sinh có thể truy cập các bài học cho cả người mới bắt đầu, học sinh trung cấp nâng cao.

3. ESL Fast

Một nguồn học tiếng Anh trực tuyến miễn phí khổng lồ Website theo chuẩn Anh – Mỹ, giọng nói chậm và dễ nghe phù hợp với người mới bắt đầu. 

4. News in Levels

Khi vào trang bạn sẽ được làm thửu bài test từ vựng để xác định vốn từ vựng của bạn đang ở cấp đô nào. Có 3 cấp độ : level 1 :1-1000 từ vựng, level 2 : 1000-2000 từ vựng, level 3 : 2000-3000 từ vựng . Sau đó trang web sẽ điều hướng bạn đến những tài liệu phù hợp với khả năng của bạn nhất. Có đầy đủ tài liệu để bạn có thể luyện tập được cả 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết.

5. 5 minute English

5 phút tiếng Anh đã được thiết kế để cung cấp cho bạn những lời giải thích và bài tập ngắn và dễ dàng. Bạn cũng có thể tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi mà các sinh viên khác đã có về những điều khó hiểu trong tiếng Anh. Dành thời gian của bạn và trở lại 5 phút tiếng Anh thường xuyên. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng tiếng Anh bạn có thể học với một chút cống hiến.

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Một phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản miễn phí khác mà Step Up đem tới cho bạn là những video học tiếng Anh qua bài hát. Việc nghe tiếng Anh nhờ đó sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều khi bạn được tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hấp dẫn.

Tham gia một nhóm trò chuyện tiếng Anh : Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản miễn phí mà bạn có thể tham khảo đều phù hợp với việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay những cấp độ cao hơn. Đây sẽ là một cách tuyệt vời giúp bạn có thể nghe nhiều giọng nói tiếng Anh và dễ dàng thích ứng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh với bất kỳ ai.

Trên đây là những lời khuyên giúp bạn cải thiện từ kỹ năng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến các mức độ cao hơn. Hacknaotuvung hy vọng rằng dù luyện nghe ở môi trường nào, thì bạn đọc vẫn luôn có thể làm chủ mình ở mọi tình huống. Đừng quên luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày để đạt kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho những bạn mới bắt đầu học

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here