Top 5 cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất

Từ vựng được xem là nền tảng cơ bản, là sự bắt đầu của việc học tiếng Anh. Lượng từ vựng tiếng Anh có tới hơn 250.000 từ, tuy nhiên bạn có nhất thiết phải học hết toàn bộ không? Câu trả lời thực tế là không! Chúng ta cần phải học một cách có chọn lọc. Chính vì thế, Hack não từ vựng thấy việc trang bị cho mình những quyển sách học từ vựng tiếng Anh có hệ thống là việc rất quan trọng. Vậy đâu là một quyển sách từ vựng tiếng Anh hay với phương pháp học hiệu quả giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn và sử dụng chúng dễ dàng là một câu hỏi quan trọng khi thị trường sách ngày một phong phú.

Trong bài viết này, Step Up sẽ cùng bạn điểm qua những tiêu chí chọn sách học từ vựng tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu và gợi ý Top 5 cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất được nhiều độc giả chọn mua. 

Cách chọn sách học từ vựng tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Lựa chọn được cuốn sách học từ vựng phù hợp là chìa khóa giúp bạn mở rộng từ vựng và phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vậy khi chọn đầu sách, chúng ta cần lưu ý những gì, cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Chọn sách từ vựng tiếng Anh dựa trên mục tiêu của bạn

Một cuốn sách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là cuốn sách giúp bạn đạt được những mục tiêu đề ra. Dựa trên mức độ mua hay thấp, vốn từ vựng phục vụ trong giao tiếp cuộc sống đời thường hay trong công việc, hay sử dụng cho những cuộc thi quan trọng như TOEIC, TOEFL, IELTS, kỳ thi quốc gia mà bạn tìm các cuốn từ vựng tiếng Anh hay nhất. 

Vậy làm thế nào để xác định cấp độ từ vựng mà bạn đang có để từ đó đặt ra mục tiêu?

Với một chiếc smartphone hay laptop, bạn hoàn toàn dễ dàng kiểm tra vốn từ vựng của mình thông qua các trang web trực tuyến. Một số trang web bạn có thể làm bài test như:

  • http://testyourvocab.com/: Trang web này cho phép bạn có thể ước lượng được một cách tương đối vốn từ vựng của mình. Chỉ với ba bước đơn giản bạn sẽ có kết quả ước lượng vốn từ vựng để từ đó có phương pháp học tiếng Anh phù hợp hơn.
  • http://www.lazzybee.com/testvocab/. Chỉ trong 2 phút, bài kiểm tra của LazzyBee sẽ định lượng tương đối vốn từ vựng tiếng Anh và đưa ra các lời khuyên bổ ích cho bạn.

2. Nên lựa chọn sách từ vựng có ví dụ kèm theo

Trong những cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất, câu ví dụ là điều không thể thiếu giúp bạn hiểu rõ hơn từ vựng và biết cách sử dụng chúng đúng ngữ cảnh. 

Tuỳ theo từng loại sách mà cách đưa ra ví dụ dành cho từ vựng sẽ hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kì thi, những cuốn sách với ví dụ mang tính học thuật sẽ phù hợp với bạn.

Nhưng nếu bạn cần sử dụng khi giao tiếp hằng ngày hay công việc, cuốn sách chứa những ví dụ liên quan tới phương pháp học, cách ghi nhớ từ vựng lâu hơn sẽ cuốn từ vựng tiếng Anh hay nhất mà bạn cần mua. Hãy kiểm tra ngữ cảnh của câu ví dụ thông qua những trích dẫn mẫu từ sách để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

3. Tham khảo sách từ vựng tiếng Anh có hình ảnh minh họa

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là học qua hình ảnh. Cách học này sẽ giúp việc học trở nên thú vị, không gây nhàm chán, giúp não bộ kích thích, do đó giúp các bạn nhớ từ lâu hơn, dễ dàng hồi tưởng khi bắt gặp những hình ảnh thân quen mà mình đã được học trước đó.

Nếu bạn là một người nhạy cảm với hình ảnh, màu sắc và có khả năng ghi nhớ rất tốt dựa vào hình ảnh thì đây là tiêu chí tuyệt vời để bạn tìm ra sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất. Để hiểu rõ hơn về cách học này, bạn có thể khám phá phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh từ chia sẻ của Step Up nhé.

[FREE]Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Top 5 cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất

Sau đây là gợi ý Top 5 cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất bạn có thể tham khảo. Cùng tìm hiểu xem có gì nổi bật trong những cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả này nhé.

1. Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Vơi 1200 từ và 350 cụm từ chia thành 50 Unit, các từ vựng thuộc trình độ từ A2 đến B1, Hack Não 1500 từ tiếng Anh được đánh giá là một trong những cuốn từ vựng tiếng Anh hay nhất. Cuốn sách cung cấp những từ vựng thông dụng nhất, chiếm tới 80% ngôn ngữ xuất hiện trong các kênh giao tiếp hàng ngày. 

sách học từ vựng tiếng Anh

Đây là cuốn sách được áp dụng 3 phương pháp học từ vựng tốt nhất thế giới. Đó là phương pháp: Truyện chêm, Âm thanh tương tự và Phát âm Shadowing. Các cách học mới mẻ, thông minh này sẽ giúp người học có thể nhớ từ 30-70 từ vựng mỗi ngày. Dù bạn có nhiều thời gian hay là người bận rộn, bạn đều có thể học từ vựng hiệu quả nhờ cuốn sách này.

quyển sách học từ vựng tiếng Anh

Đi kèm với cuốn sách chính App Hack Não: Audio cho toàn bộ từ vựng và truyện chêm trong sách. Hệ thống 1200 video hướng dẫn phát âm cho từng từ để bạn có phát âm chuẩn nhất và ôn tập lại toàn bộ hệ thống từ vựng đã học.

Chi tiết cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

2. Vocabulary in Use

Đối với những bạn ở trình độ căn bản thì quyển Cambridge English Vocabulary In Use Elementary chính là sự lựa chọn phù hợp. Cuốn giáo trình bao gồm 3 cuốn sách với 3 cấp độ được nâng dần từ căn bản đến nâng cao: Elementary, Intermediate, Advanced.

sách về từ vựng tiếng anh

Những từ vựng này được lựa chọn rất kỹ lưỡng từ các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Đầu tiên cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn phân biệt các khái niệm cơ bản như là danh từ, động từ, số ít, số nhiều,…Sau đó là cách học từ vựng: liên kết các từ, xem tranh, hình vẽ,… Cuốn sách cung cấp các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp người đọc dễ theo dõi, kiểm soát lộ trình. Cuối mỗi bài học bạn có thể làm bài tập để củng cố, ôn tập lại từ vựng để có thể vận dụng chúng trong những ngữ cảnh thích hợp.

3. Oxford Learner Pocket

Đối với người học tiếng Anh, việc sở hữu một cuốn từ điển là điều rất cần thiết. Nếu bạn đang thực sự muốn tìm kiếm một cuốn từ điển hỗ trợ cho việc tra cứu nhanh các từ vựng thường gặp trong báo chí, sách, phim, hội thoại hằng ngày thì Oxford Learner Pocket là một lựa chọn rất phù hợp.

sách từ vựng tiếng anh cơ bản

Cuối cuốn từ điển này cũng có kèm theo những hướng dẫn rất chi tiết trong việc sử dụng từ vựng. Đúng với tiêu chí là Pocket, cuốn sách học từ vựng tiếng Anh nhỏ này bạn hoàn toàn có thể để trong cặp và sử dụng ở bất kỳ nơi nào một cách thuận tiện. 

Tham khảo thêm nhiều mẹo học từ vựng tiêng Anh bổ ích tại đây

4. 600 Essential words for the Toeic test

sách từ vựng

Nhắc tới sách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất để luyện thi Toeic thì cuốn sách đầu tiên được nhắc tới sẽ là 600 Essential words for the Toeic test. Cuốn sách cung cấp cho người học những điểm nổi bật sau:

  • Với 50 chương, mỗi chương là một chủ đề giới thiệu một ngữ cảnh chuyên môn cụ thể cùng những từ mới kèm theo. Từ vựng được cung cấp trong sách là những từ thông dụng nhất có thể dùng được trong rất nhiều ngữ cảnh khác nhau.
  • Cuốn sách chỉ ra và so sánh ngữ nghĩa của những từ mới sẽ thay đổi so với khi sử dụng trong những tình huống cụ thể.
  • Sách còn cung cấp những hướng dẫn xây dựng vốn từ như: phân tích các thành tố từ, nhận dạng các hình thái ngữ pháp, nhận dạng họ từ. Đặc biệt cuối sách là phần dành riêng cho bạn tự tạo từ điển cá nhân, viết nhật ký đọc hàng ngày để theo dõi và đánh giá quá trình học từ vựng của mình.

5. Vocabulary for IELTS

sách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Nhắc đến sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất luyện thi IELTS không thể không kể tới Cambridge Vocabulary for IELTS. Cuốn sách được chia thành 25 units, trong đó:

  • 20 Units đầu giúp bạn tìm hiểu và luyện tập từ vựng trong các Topic thông thường và Topic học thuật. Mỗi Topic được chia thành các phần nhỏ, có 3 trang bài tập từ vựng các phần: Nghe – Nói – Đọc – Viết tương tự như cấu trúc bài thi IELTS, và có thêm 1 phần phát âm nữa.
  • 5 Units cuối sẽ bật mí cho bạn bí kíp chung để học và sử dụng từ mới tiếng Anh. Unit 21 – 22 có các mẹo hữu ích để phát triển từ vựng và bên cạnh đó là cách sử dụng từ điển hiệu quả. Unit 23 – 25 lại là kho từ vựng hữu ích cho bài test writing. Unit 23 – 24 phù hợp cho các đề thi học thuật, còn Unit 25 được thiết kế cho các đề thường.

Cách học sách từ vựng tiếng Anh hiệu quả tối ưu thời gian

1. Hãy tra cứu từ điển khi học sách

Khi bắt tay vào học sách tiếng Anh hay thậm chí là đọc sách báo tiếng Anh, hãy sử dụng từ điển những từ bản thân chưa hiểu. Đó có thể là các từ chuyên ngành, những từ mới bạn chưa gặp… đây là phương pháp đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất. Nó bao gồm những bước, đọc văn bản, gạch chân các từ chưa biết, tra cứu bằng nguồn từ điển đáng tin cậy đồng thời qua đó viết nghĩa của từ mới vào sách hoặc sổ ghi chú.

2. Sử dụng sách học từ vựng tiếng Anh kết hợp luyện nghe

Một trong những cách học ngôn ngữ hiệu quả đó là học sách ngoại ngữ đồng thời kết hợp việc nghe, phát âm của cuốn sách đó. Đầu tiên bạn có thể khó theo kịp tuy nhiên sau khi hình thành thói quen, đây là phương pháp vô cùng hiệu quả để học cùng lúc ba kỹ năng, nghe, đọc và viết. 

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Trên đây là bài viết chia sẻ các sách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất. Hy vọng sau bài viết bạn đọc đã có những tiêu chí lựa chọn cũng như tìm được cuốn sách phù hợp lộ trình của mình. Đừng quên duy trì việc học từ vựng mỗi ngày để việc học từ vựng đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Review chi tiết sách Hack Não 1500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *